Tại sao mình chọn tên miền tiếng Việt?

[su_box title=”Lưu ý!” box_color=”#fd555c”]Chú ý: bài viết chứa nhiều cảm nghĩ của tác giả nên có thể bạn sẽ cảm thấy nó chưa đúng với tình hình Internet hiện tại, mong các bạn thông cảm :3

Do tên miền Tiếng Việt khá bất tiện nên mình hiện tại không sử dụng nữa.[/su_box]

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ giải thích lý do vì sao mình lại chọn tên miền tiếng Việt để xây dựng cho website này và lý do tại sao mình không chọn các tên miền khác.

Tên miền tiếng Việt (TMTV) là gì?

Khái niệm

Theo khái niệm của VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông Tin Truyền Thông), thì tên miền tiếng Việt là miền nằm trong hệ thống miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Trong đó, các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã tiếng Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001.

Và việc đăng ký tên miền tiếng Việt để làm cho tên miền trở nên phong phú hơn, đủ ý nghĩa hơn các tên miền không dấu khác.

Lợi ích

  • Được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ
  • Được tất cả các trình duyệt web nổi tiếng hiện tại hỗ trợ (như IE, Google Chrome hay Firefox,…)
  • Giúp người dùng Internet rõ nghĩa, tránh được những cách hiểu mập mờ, sai nghĩa
  • Bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet

Tại sao mình sử dụng tên miền tiếng Việt?

Có vô vàn lí do để chọn tên miền khác, nhưng tại sao mình lại chọn tên miền tiếng Việt? Bởi vì:

Bảo vệ được thương hiệu

Có thể bạn không tin, nhưng sự thật là TMTV có thể giúp bạn bảo vệ được thương hiệu của bạn! Vì các lí do sau:

Thứ 1: người dùng sẽ nhìn ra và hiểu tên miền của bạn đúng nghĩa. Ví dụ như bạn lấy tên miền là haihoa.com đi, thì khi lần đầu tiên tiếp xúc với tên miền này thì người dùng sẽ nhầm thành hái hoa chấm com ngay! Trong khi ý của bạn là hải hòa chấm com.

Nhưng đối với TMTV thì sự cố nhầm lẫn đáng tiếc này không bao giờ xảy ra. vì khi bạn đăng ký tên miền là hảihòa.vn thì người dùng sẽ không thể nào nhầm lẫn với từ khác nữa!

Thứ 2: được pháp luật Việt Nam bảo vệ, theo điều 12 luật CNTT quy định: “Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó”

Một số thông tin tham khảo khác thì bạn có thể xem ở bên dưới

Dễ SEO (Search Engine Optimization) hơn các tên miền không dấu

seo

 

Đây là suy nghĩ của mình, nếu người dùng họ tìm kiếm trên Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào mà gõ từ khóa bằng tiếng Việt thì TMTV sẽ có ưu thế hơn, vì nó khớp với từ khóa hơn.

Lấy ví dụ là du lịch 5 ngày đi, nếu 2 người đăng ký hai tên miền khác nhau là dulich5ngay.com và dulịch5ngày.vn thì tên miền thứ 2 sẽ có ưu thế mạnh hơn.

Rẻ hơn

Đối với TMTV thì mình đăng ký ở iNET.vn thì được đăng ký với giá là 40k một tên miền (chưa tính VAT) là bạn thấy nó rẻ hơn rất nhiều so với các tên miền khác như .com hay .net hay .org hoặc là .vn (không dấu) rất nhiều.

Quan trọng: Được Google tin cậy hơn các tên miền miễn phí

Tên miền tiếng việt được google tin cậy

Tên miền tiếng việt được google tin cậy

 

Đối với các bạn kinh tế không tốt lắm thì bạn có thể lựa chọn TMTV vì nó uy tín hơn rất nhiều so với tên miền .tk hay bất kỳ tên miền nào khác của Freenom, mình sẽ có một vài bài nói về nhà đăng ký lẫn tên miền free dạng như trên.

Tại sao mình lại nói được Google tin cậy hơn? Vì tên miền .vn là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) thuộc dạng tên miền đứng top đầu tại Việt Nam. Người dùng thấy website của bạn có tên miền đuôi .vn cảm thấy tin cậy hơn đuôi khác, nhất là đuôi .tk!

Lưu ý: nếu bạn chỉ muốn dùng tên miền để phát triển ứng dụng, kiểm tra (test) thử thì có thể chọn tên miền miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn xây dựng website, trang thương mại điện tử thì cạch nó ra. (mình sẽ nói về nó sau)

Google thì cũng tương tự như người dùng vậy. Vì một số thành phần trên Internet thường dùng tên miền đuôi free này nhằm vào mục đích xấu nên Google rất nhạy cảm với tên miền free.

Nếu bạn là doanh nghiệp mà khách hàng thấy bạn dùng đuôi tên miền dạng này thì rất mất uy tín! Họ sẽ cho rằng doanh nghiệp không có khả năng để duy trì tên miền.

Bất lợi của tên miền tiếng Việt

Tuy là nói vậy, nhưng TMTV cũng có những bất lợi, đó là quy luật tất yếu mà mọi thứ trên đời đều phải có, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối cả. Những bất lợi đó là:

  1. Khó nhập trên thanh địa chỉ (address bar): thông thường thì bạn nhập tên miền ví dụ như là thethao.com đi, thì trình duyệt ngay lập tức load. Tuy nhiên nếu bạn dùng TMTV thì khá khó nhập, phải nhập là thểthao.vn. Khá là bất tiện khi phải viết tiếng Việt cả tên miền xong rồi xóa khoảng cách, điều đó có thể làm mất đi kha khá lượng khách truy cập.
    Nhưng vẫn có cách giải quyết cho tình trạng này bằng cách thay vì bạn đăng ký là thểthao.vn thì bạn nên đăng ký thể-thao.vn. Người dùng không cần tốn công xóa khoảng trắng nữa mà chỉ cần nhập như thế là vào được trang của bạn rồi đúng không nào 🙂
  2. Khó tiếp cận với người nước ngoài (thị trường nước ngoài) và người lớn tuổi: đối với người nước ngoài và người lớn tuổi thì đa số họ không biết gõ dấu tiếng Việt nên TMTV không thể áp dụng được cho hai đối tượng trên
  3. Ít người dùng: mình thấy đa số người Việt Nam bây giờ khi đăng ký tên miền thì họ thường tránh xa TMTV, có thể họ cảm thấy rắc rối với những ký tự tiếng Việt, do bất tiện,…

Lời kết

Nói tóm lại là tên miền tiếng Việt là một trong số các tên miền đáng dùng nhất và sẽ là xu thế mới trong tương lai khi Việt Nam ngày càng phát triển trong lĩnh vực CNTT và khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường Quốc Tế.

Có thể bạn sẽ thích: Tên miền là gì?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +