Tên miền là gì?

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ tên miền, nhưng vẫn băn khoăn không biết nó là gì? Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ thuật ngữ trên là gì.

Tên miền là gì?

Tên miền (hay còn gọi là miền) là một định danh trên Internet, có tác dụng như một địa chỉ thay thế cho địa chỉ IP. Nó giúp cho người dùng không cần phải nhớ địa chỉ IP dài ngoằn :v

Ví dụ như mình có một địa chỉ IP là 49.178.102.10. Thì thay vì người dùng sẽ nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ để truy cập website, mình chỉ cần gán cho nó một cái tên miền là example.com thì chỉ cần truy cập vào miền đó là được. Không cần phải qua IP nữa. Rất tiện phải không nào?

Các loại tên miền

Tên miền có rất nhiều loại, chủ yếu phân loại để dễ phân biệt loại miền sử dụng nhằm mục đích nào. Ví dụ như các loại miền là:

  • .com: Viết tắt của chữ Commerial, dành cho thương mại (*)
  • .net: Viết tắt của chữ Network, dành cho các công ty có mạng lưới Internet (*)
  • .org: Dành cho các tổ chức phi lợi nhuận và liên kêt thương mại (*)
  • .edu: Dành cho tổ chức giáo dục
  • .gov: Dành riêng cho chính phủ Mỹ

(*): Hiện tại đã được đăng ký tự do

Các cấp của tên miền

domain 02

Tên miền thường được phân ra làm 3 cấp: cấp cao nhất (TLD), cấp thứ hai và cấp thứ ba. Có thể có thêm một số cấp nữa nhưng chủ yếu mình chỉ liệt kê 3 cấp vì 3 cấp bên dưới phổ biến nhất.

Tên miền cấp cao nhất (TLD)

Có đuôi là từ 2 đến 3 chữ cái, ví dụ như .com hoặc .net là dạng miền cấp cao nhất dùng chung (gTLD). Bên cạnh đó cũng có miền quốc gia cấp cao nhất như là .vn (Việt Nam), .us (Hoa Kỳ), .cu (Cuba), .ru (Nga),…

Miền cấp hai

Là miền có dạng như là .com.vn, .net.vn. Chủ yếu là phần nằm bên trái của miền cấp cao nhất ngăn cách bởi dấu chấm. Ví dụ như tienminhvy.com thì tienminhvy là miền cấp hai của miền .com.

Miền cấp ba

Là miền thường có dạng là ex.example.com. Ví dụ như mình có tên miền là buy.tienminhvy.com đi (Quảng cáo tí xíu :3) thì buy là tên miền cấp ba đó. Thường có dạng là tên miền con (Hay sub-domain).

Ngoài ra thì có dạng miền cấp ba nhưng không phải là miền con như là google.com.vn thì google là miền cấp ba

Công dụng của tên miền

domain 03

Trong thời đại CNTT hiện nay. Nếu bạn muốn phát triển ở lĩnh vực Internet thì bạn bắt buộc phải có tên miền. Vì sao? Bởi vì đây là xu thế hiện đại ngày nay. Người tiêu dùng họ có xu hướng là lên mạng mua hàng nhiều hơn ở ngoài thực tế.

Nếu bạn là một người bán hàng nhỏ lẻ, thì có thể bạn không cần đến miền cũng được. Nhưng nếu bạn là chủ một doanh nghiệp vừa và lớn, chắc chắn bạn phải có để có thể làm cho doanh nghiệp của mình trở nên nổi tiếng, bán nhiều hàng hơn.

Một số công dụng dễ thấy nhất của tên miền như:

  • Bảo vệ bản quyền tên thương hiệu.
  • Cực kỳ giúp ích cho việc bán hàng, quảng cáo, marketing.
  • Với một số bạn viết lách (blog) thì nó có tác dụng giúp người đọc nhớ thêm thông tin và dễ dàng truy cập vào blog của bạn hơn.
  • Có thể làm cho bạn (hoặc doanh nghiệp của bạn) trở nên nổi tiếng.

Một số nhà cung cấp miền tốt nhất

Dưới đây mình sẽ cung cấp một số nhà cung cấp gọi là ổn nhất, rẻ nhất ở cả trong nước và ngoài nước như:

Trong nước

Nước ngoài

Tóm lại

domain 01

 

 

Mình đã giải thích cho bạn xong thuật ngữ miền là gì rồi đó. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì cứ liên hệ với mình trực tiếp tại phần bình luận bên dưới. Nếu bạn thích bài viết này thì đừng quên chia sẻ nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +