Home Blog

Vultr là gì? Cách tạo server trên Vultr

0

Nhu cầu sử dụng VPS ngày càng tăng trong thời gian hiện tại, do đó, bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn về Vultr cũng như cách tạo nhanh server trên Vultr.

Vultr là gì?

Vultr là một công ty chuyên về lĩnh vực cho thuê các loại máy chủ như VPS, Dedicated server, Game server,… Đây là công ty lớn duy nhất còn lại cung cấp dịch vụ cloud server ở dạng công ty tư nhân.

Vultr hiện tại có 25 data centers (trung tâm dữ liệu) đặt tại 25 vị trí, quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Về chính sách trừ tiền (charge), Vultr trừ tiền sử dụng theo giờ, nghĩa là bạn dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, không áp cứng giá tiền mỗi tháng như nhiều công ty cùng lĩnh vực khác.

Giao diện của Vultr được đánh giá trực quan, dễ thao tác và mạnh mẽ

Vultr

Vultr hiện tại có hơn 45 triệu cloud server đã được kích hoạt và đang đi vào hoạt động.

Ngoài ra, Vultr còn được rất nhiều người dùng ưu ái vì thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi như: tặng $100 credit cho người dùng mới, hay mới đây đã tung ra chương trình tặng $150 credit cho người dùng Linode – cũng là một công ty cung cấp dịch vụ cloud server (nhằm ăn mừng sự kiện Linode tự bán mình cho Akamai).

Cách tạo server trên Vultr

Để tạo server trên Vultr, bạn cần đăng ký tài khoản trước, đây là link đăng ký tài khoản: https://tienminhvy.com/vultr

Sau khi đăng ký tài khoản xong, bạn vào mục Billing, sau đó nạp tiền vào tài khoản thông qua các phương thức như thẻ tín dụng, Paypal, tiền ảo (tiền điện tử),…

20220425141445 5b44b00e la

Tiếp tục, bạn vào phần Products, nhấn Deploy Server.

20220425141744 f57ecd3b la

Ở đây, mình sẽ chọn theo cách ít tốn kém nhất, đầu tiên, mục Choose Server mình chọn Cloud compute, đây là loại rẻ nhất trong 3 loại được liệt kê.

20220425195623 73201ffd la

Để có được hiệu năng mạnh, bạn chọn Intel high performance hoặc AMD high performance

20220425195621 b0e644da la

Mục Server location, bạn chọn vị trí phù hợp với nhu cầu, do mình ở Việt Nam nên chọn vị trí gần nhất là Singapore.

20220425215506 7620913a la

Về Server Image (hay hệ điều hành), bạn chọn tùy theo nhu cầu, bạn nên chọn Ubuntu (bản LTS) để dễ tìm kiếm giải pháp nếu gặp lỗi, nếu bạn có khả năng và nhu cầu sử dụng môi trường Windows, hãy chọn Windows Server.

20220425195619 9b45d171 la

Còn Server size, do mình chưa có nhu cầu nhiều nên chọn bản nhẹ tiền nhất là $6/tháng. Bạn có thể chọn bản khác theo nhu cầu sử dụng.

20220425195618 047de8c7 la

Về Automatic Backups, để đảm bảo dữ liệu được an toàn, bạn hãy kích hoạt, giá cũng tương đối rẻ.

20220425195609 4be574f4 la

Phần Additional Features, bạn nên giữ nguyên nếu không có bất kỳ điều chỉnh nào khác.

Còn hai phần cuối (SSH Keys, Server Hostname & Label) thì bạn có thể chỉnh sửa sau khi bạn tạo, vì vậy bạn có thể để trống.

Cuối cùng bạn nhấn nút Deploy now và đợi cho quá trình cài đặt hoàn tất.

20220425195608 cab57b3a la

Sau khi hoàn tất cài đặt và kích hoạt, bạn nhấn vào server mới vừa tạo và lăn chuột xuống sẽ thấy thông tin để đăng nhập vào server bạn đã tạo.

20220425195602 d28268cd la

20220425195600 96a3fb37 la

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn tạo server trên Vultr nhanh chóng rồi đó. Chúc các bạn thành công. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết hướng dẫn khác nhé./.

Chia sẻ ứng dụng IOS miễn phí trong ngày

0

Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số ứng dụng IOS miễn phí hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ ứng dụng Android miễn phí trong ngày

Danh sách 40 ứng dụng miễn phí trên IOS - cập nhật 21/05/2022

Scary Security Breach Game

Scary Security Breach Game

Đánh giá: 4.1 sao. Lượt đánh giá: 2,286

Tải về ngayChia sẻ ứng dụng Android miễn phí trong ngày

0

Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số ứng dụng Android miễn phí hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Một số trang nhận SMS online miễn phí

Danh sách 49 ứng dụng miễn phí trên Android - cập nhật 21/05/2022

Shadow Knight: Shadow Legends

Shadow Knight: Shadow Legends

Đánh giá: 4.6 sao. Lượt tải: 1,000,000

Tải về ngayMột số trang nhận SMS online miễn phí

0

Đôi khi bạn đăng ký một tài khoản trên các website thì có một số trang web yêu cầu bạn sẽ phải xác nhận xem có phải người thật không bằng cách yêu cầu nhập số điện thoại để nhận SMS online.

Và bạn đang lo sợ số điện thoại cá nhân sẽ bị vào danh sách của những kẻ SPAM vô tội vạ vô cùng phiền toái thì bài viết sẽ giúp bạn giải quyết bằng cách chia sẻ một số trang web nhận SMS online miễn phí.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bài viết thì mình cần lưu ý là các số điện thoại trong những trang dưới đây có thể sẽ không sử dụng được Google và Facebook do có người đã sử dụng rồi ấy, nên tuỳ vào may rủi bạn nhé :v

Nào, chúng ta cùng bắt đầu điểm qua thôi.

Một số khái niệm

SMS là gì?

wUS8LBg

Là viết tắt của cụm từ Short Messaging Services – dịch vụ tin nhắn ngắn, đây là một giao thức viễn thông cho phép gửi văn bản, tin nhắn ngắn qua mạng không dây.

Ngoài SMS ra thì còn có MMS (viết tắt của Multimedia Messaging Service) nữa, nhưng bài viết này sẽ không đề cập tới vì không liên quan đến chủ đề bài viết.

Nhận SMS online là gì?

Nhận SMS online là một dịch vụ chuyên cung cấp các số điện thoại ảo để có thể nhận tin nhắn từ bất kỳ số nào trên thế giới. Tuỳ vào nhà cung cấp nào thì họ sẽ cung cấp số điện thoại cho các quốc gia.

Các số điện thoại của các quốc gia thường được dùng để cung cấp dịch vụ này như: Hoa Kỳ, Canada, các nước châu âu, á,… Nhưng trong đó Hoa Kỳ và Canada là nhiều nhất.

Đa phần các trang nhận SMS online thường miễn phí, tuy vậy có một số trang yêu cầu cung cấp phí để tạo các số điện thoại ảo duy nhất cho người nào đăng ký. Cái này thì mình sẽ không đề cập quá sâu.

Cùng vào nội dung chính nào!

Mua số điện thoại nhận SMS với giá rẻ

Phần này mình sẽ giới thiệu với các bạn một website cho phép bạn sở hữu các số điện thoại ảo với giá khá rẻ so với thị trường hiện tại. Đó chính là SMS-Man.

20211110213435 5d110fa3 la

Sms-man cung cấp các số điện thoại ảo để người dùng có thể đăng ký các dịch vụ phổ biến với mức giá ưu đãi nhất trên Internet. Ngày nay, bạn không còn cần phải mua những chiếc thẻ SIM vật lý một cách đầy khó khăn để tạo các tài khoản mạng xã hội hoặc các trang nhắn tin khác bên cạnh tài khoản chính nữa.

Khi truy cập website này, bạn luôn có thể mua số điện thoại ảo phục vụ cho mục đích tạo các loại tài khoản như Telegram, WhatsApp, Viber, Instagram, Google, Tinder và bất kỳ nền tảng phổ biến nào khác với giá rẻ bất ngờ.

Sử dụng dịch vụ kích hoạt SMS của Sms-man, bạn có thể vừa mua các số điện thoại ảo dùng một lần để nhận SMS và thuê chúng trong một khoảng thời gian cần thiết để nhận được tin nhắn với số lượng không giới hạn.

Lựa chọn đầu khá phù hợp với những ai cần nhận tin nhắn có mã kích hoạt OTP để đăng ký tài khoản trên một trang web có yêu cầu. Nhưng, một khi, nếu bạn quyết định thuê một số điện thoại ảo, bạn sẽ có cơ hội khôi phục quyền truy cập vào tài khoản khi cần thiết và có thể sử dụng số điện thoại này để đăng ký tài khoản ở nhiều trang web.

Sms-man hoạt động với số lượng lớn các trung tâm dữ liệu ở nhiều quốc gia khác nhau, việc này giúp cho Sms-man cung cấp cho người dùng sự lựa chọn đa dạng nhất về số điện thoại ảo để nhận tin nhắn SMS và đảm bảo mọi thứ hoạt động một cách hoàn hảo, trơn tru và không bị gián đoạn. Vì vậy, bạn có thể thoải mái tận hưởng các dịch vụ của website này bất kỳ lúc nào mà không cần lo bị gián đoạn.

Bạn có thể truy cập website của Sms-man ngay tại đây: https://sms-man.com/

Hiện Sms-man cũng có một bài viết hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Google thông qua số điện thoại ảo của website này có thể bạn sẽ cần: Cách bypass xác nhận đăng ký tài khoản bằng số điện thoại của Google

Một số trang nhận SMS online miễn phí

1. www.receiveasms.com

onlinesms 01

Đây là trang ra đời khá muộn (khoảng năm 2018) nhưng cung cấp cực kỳ nhiều số điện thoại cho người dùng nhằm mục đích xác minh hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, tác giả của trang cũng có cung cấp dịch vụ sim ảo dành riêng cho từng người với giá 6$/tháng nữa, bạn nào có nhu cầu thì có thể tham khảo.

Số điện thoại quốc gia mà trang này cung cấp là: Hoa Kỳ, Anh, Úc, Pháp, CZech, Ba Lan, Hồng Kông,…

TRUY CẬP

2. www.mytrashmobile.com

onlinesms 02

Trang này cũng ra đời muộn (2017), và chỉ cung cấp 3 số điện thoại của 3 nước lần lượt là: Hoa Kỳ, Anh và Canada thôi. Nhưng có cái giao diện hiện đại với dễ dùng cũng ổn.

TRUY CẬP

3. getfreesmsnumber.com

nhận SMS online miễn phí

Trang này thì cũng ra đời mới đây 4 năm thôi (khoảng 2016) nhưng có rất nhiều số điện thoại bạn có thể tận dụng ở đó.

Ngoài ra, trang cũng có cung cấp thông báo khi có số mới nữa, nhớ bật thông báo trên trang đó để nếu khi có số điện thoại mới nào ra mắt thì bạn trở thành người biết và dùng đầu tiên nhé :3

Và đặc biệt, trang này có cung cấp số điện thoại Việt Nam nữa đó, ngoài ra thì nó cũng có nhiều nước khác như: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Bỉ, Pháp, Ba Lan,…

TRUY CẬP (KHUYÊN DÙNG)

4. smsreceivefree.com

onlinesms 04

Trang này tuy chỉ cung cấp có 2 nước là Mỹ và Canada thôi nhưng họ cung cấp rất nhiều số. Với lại họ cũng hạn chế SPAM đến mức tối đa bằng cách dùng Cloudflare kết hợp tính năng đăng nhập qua Email.

Nhờ đó mà các trang như Google hay Facebook khó có thể quét dữ liệu và cấm hàng loạt các số điện thoại ảo. Vì đó nên nếu bạn muốn sử dụng trang này thì cần phải nhập Email vào rồi nhấn Enter, đợi site gửi link về mail và click vào link để đăng nhập thôi.

TRUY CẬP

5. receive-sms-online.info

onlinesms 05

Trang này thì mình thấy nó tương đối nổi vì đa số các thủ thuật trên Youtube thường dùng trang này để nhận SMS chủ yếu, và họ cung cấp tương đối nhiều số ở các quốc gia như Mỹ, Canada, các nước Châu Âu, Ấn Độ, Bangladesh,…

TRUY CẬP

6. receivesmsverification.com

onlinesms 06

Trang này cũng có nhận SMS online đó, nhưng có cái giao diện của nó khá xấu (vì không trang trí nhiều bằng CSS, mình nghĩ vậy :v) Và số điện thoại trang này cung cấp chỉ có 4 số lần lượt là: 2 số ở Mỹ, 1 ở Anh và còn lại là Belgium.

TRUY CẬP

7. receivefreesms.com

onlinesms 07

Trang này cũng nhận SMS online được, cũng có nhiều số đó, nhưng rủi ro khá cao khi không sử dụng giao thức bảo mật SSL, và giao diện cũng tệ nữa :v, vì vậy nếu hết cách rồi thì bạn hãy chọn site này nhé và cẩn trọng khi sử dụng (Use-as-your-own-risk)

TRUY CẬP (KHÔNG BẢO MẬT)

8. smska.us

onlinesms 08

Trang này cũng có cung cấp dịch vụ nhận SMS online nữa, nhưng đặc biệt ở đây là ngôn ngữ của trang là tiếng Nga và chỉ cung cấp số điện thoại của Liên Bang Nga mà thôi, vi vậy khi nào cần dùng tới số Nga thì cứ vào trang này nhá 🙂

TRUY CẬP

9. receivefreesms.net

onlinesms 09

Trang này ra đời cũng khá lâu rồi (cỡ 2014) nhưng số điện thoại ở đây bạn vẫn có thể dùng được, có cái là ở đây chỉnh cung cấp 2 số điện thoại Anh và 5 số điện thoại Mỹ thôi.

TRUY CẬP

10. hs3x.com

onlinesms 10

Đây là trang cuối cùng của danh sách. Trang này ra đời từ rất lâu rồi (cỡ 2007 lận) nhưng bạn vẫn có thể dùng các số điện thoại ở trên đấy để nhận SMS online một cách thoải mái, tuy vậy họ chỉ cung cấp duy nhất 4 số từ Hoa Kỳ mà thôi.

TRUY CẬP

Tóm lại

Qua bài viết, mình đã chia sẻ với bạn top 10 trang web chuyên nhận SMS online còn hoạt động, nếu các bạn có biết bất kỳ trang nào nữa thì hãy bình luận để có thể đóng góp thêm cho mọi người cùng dùng nhé!

Bạn có ý kiến hay góp ý riêng, hãy nhắn tin vào trang này nhé: Liên hệ

TeraBox – nhận ngay 1TB dung lượng miễn phí

24

Sau một thời gian chu du trên Facebook và một số website, mình đã tìm được một dịch vụ lưu trữ đám mây có thể thay thế Google Drive vì độ hào phóng của nó, đó chính là TeraBox (đổi tên từ Dubox)

TeraBox là gì?

Chú thích: hiện tại, để đảm bảo an toàn và bảo mật, bạn nên sử dụng dịch vụ đám mây Treasure Cloud, được tặng 20GB dung lượng khi đăng ký sử dụng.

TeraBox là dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép người dùng tải lên dữ liệu và có thể chia sẻ dữ liệu đó với người dùng khác. Về phương thức hoạt động thì TeraBox giống như các dịch vụ lưu trữ đám mây khác như Google Drive hay OneDrive. Tuy nhiên, với TeraBox có những điểm tương đối khác biệt so với những dịch vụ lưu trữ đám mây khác.

Những điểm khác biệt (Tích cực)

Tương thích

TeraBox - nhận ngay 1TB dung lượng miễn phí

Giống với các dịch vụ lưu trữ phổ biến khác, TeraBox cung cấp ở 2 nền tảng hệ điều hành cho điện thoại thông minh phổ biến toàn cầu, đó là Android và iOS, và một phiên bản nữa đó là bản web.

Đăng nhập đa tài khoản

d5c12a15314fc88d389e71279db1ad1a2

Khác với các dịch vụ lưu trữ dữ liệu khác như Google Drive, Mega.nz,… TeraBox tạo điều kiện cho chúng ta đăng ký rất dễ dàng, chỉ cần bạn sở hữu một tài khoản Google, Facebook hoặc Apple, bạn có thể dùng nó để đăng ký và đăng nhập vô cùng nhanh.

Bạn cũng có thể đăng ký bằng cách truyền thống (bằng email hay số điện thoại) nếu muốn.

Dung lượng lưu trữ

Khác với những dịch vụ lưu trữ đám mây khác, TeraBox rất hào phóng khi tặng cho người dùng đến 1TB dung lượng miễn phí (1024GB). Và bạn cũng có thể nâng cấp tài khoản của bản thân để nhận đến 2TB dung lượng để lưu trữ, phần này mình sẽ nói chi tiết ở phía sau.

Tính năng tự động Backup (sao lưu) dữ liệu

232f9919b22847761e39

Với tính năng này, bạn có thể để cho TeraBox backup hình ảnh của bạn lên đám mây một cách tự động, khi điện thoại của bạn gặp sự cố, bạn có thể truy cập vào TeraBox để lấy dữ liệu từ đó về máy. Đối với người dùng miễn phí chỉ có thể backup hình ảnh.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động trên điện thoại mà thôi.

Không quảng cáo

Tuy đây không phải là tính năng nổi bật, nhưng cũng có thể nói là khá hào phóng, vì TeraBox cung cấp 1TB dung lượng miễn phí cho người dùng mà không đặt bất kỳ banner hay popup quảng cáo nào cả nên theo mình thì nó tương đối thân thiện với người dùng.

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

d5c12a15314fc88d389e71279db1ad1a4

16b39787bcb649e810a7

TeraBox có giao diện không quá phức tạp để sử dụng, nếu bạn đã từng sử dụng Google Drive thì bên TeraBox cũng thao tác tương tự, nhưng có sai khác đôi chút. Tuy nhiên, bạn cần biết Tiếng Anh vì giao diện của TeraBox hiện không hỗ trợ tiếng Việt (bạn có thể sử dụng tính năng dịch của trình duyệt để sử dụng dễ dàng hơn).

Tự phân loại tệp

d5c12a15314fc88d389e71279db1ad1a4

Đây cũng là tính năng phải nói là khá hay của TeraBox, bởi vì nó sẽ tự phân loại tệp giúp bạn thành các mục như: hình ảnh, tài liệu, video, âm nhạc và các loại khác. Tính năng này hiện chưa khả dụng đối với Google Drive.

Tải lên từ xa

301dd39dce99059d4eb48dc17569abed

 

Tính năng này tương đối hay, dành cho bạn nào muốn tải file trực tiếp vào tài khoản TeraBox của mình mà không cần phải thực hiện thủ công. Hiện Terabox cho phép bạn tải file lên máy chủ qua liên kết (URL) và qua torrent.

Giá cả phải chăng

806c58337302865cdf13

Theo mình, mức giá dịch vụ của TeraBox rất phù hợp cho mình và cho nhóm người dùng có mức thu nhập không quá cao. Chỉ từ $2.99 mỗi tháng, bạn sẽ nhận được 2TB dung lượng cho việc lưu trữ, ngoài ra còn có các tính năng sau:

 • Tải xuống cực nhanh
 • Tăng tốc độ xem video online
 • Xem ảnh Full HD
 • Backup video
 • Truyền dữ liệu không giới hạn
 • Backup file dung lượng lớn

Bạn sẽ được dùng thử 7 ngày trước khi quyết định có tham gia gói đăng ký $2.99 / tháng hay không nữa, hấp dẫn đúng không nào?

Tuy nhiên, dịch vụ lưu trữ nào cũng có mặt trái của nó, và TeraBox cũng thế.

Những hạn chế

Đảm bảo an toàn về dữ liệu

Do TeraBox là một cái tên mới nổi trong thời gian không lâu, nên dấy lên nghi vấn về vấn đề đảm bảo an toàn về dữ liệu. Tuy họ cũng đã nêu rằng sẽ đảm bảo về vấn đề an toàn dữ liệu trong chính sách bảo mật:

HOW WE SECURE AND RETAINE YOUR INFORMATION

We have a team dedicated to keeping your information secure and testing for vulnerabilities. We continue to work on features to keep your information safe in addition to things like two-factor authentication, encryption of files at rest, and alerts when new devices and apps are linked to your account. We deploy automated technologies to detect abusive behavior and content that may harm our Services, you, or other users.

Lược dịch

CÁCH CHÚNG TÔI BẢO MẬT THÔNG TIN CỦA BẠN

Chúng tôi có một đội ngũ dành riêng cho việc bảo vệ thông tin của bạn và kiểm soát lỗ hổng bảo mật. Chúng tôi tiếp tục phát triển tính năng giúp giữ thông tin của bạn an toàn như Bảo mật hai lớp, mã hoá toàn bộ các tệp, và cảnh báo khi có thiết bị và ứng dụng mới liên kết vào tài khoản của bạn. Chúng tôi triển khai công nghệ tự động phát hiện hành vi lạm dụng và nội dung có thể gây hại cho Dịch vụ của chúng tôi, bạn, hoặc những người dùng khác.

Tuy nhiên không có gì là chắc chắn cả!

Giao diện khá đơn điệu

Đây cũng là một trong những hạn chế của Terabox, nền tảng này còn nhiều hạn chế hơn so với các nền tảng khác về giao diện, nhất là trên web còn thiếu nhiều tính năng như trên app.

Đăng ký tài khoản TeraBox

Việc đăng ký tài khoản TeraBox vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện thao tác như trên ứng dụng đã hướng dẫn, do quá đơn giản nên mình không đề cập chi tiết tại đây. Với việc đăng ký mới tài khoản, bạn sẽ nhận được 1TB dung lượng lưu trữ miễn phí.

Bạn có thể tải ứng dụng TeraBox qua hai chợ ứng dụng Google Play và Appstore qua hai nút sau:

Tải ứng dụng trên Android Tải ứng dụng trên ios

Hoặc mở trực tiếp trên ứng dụng web qua nút: terabox web app

Tóm lại

Bài này mình đã giới thiệu với các bạn toàn bộ về TeraBox – dịch vụ đám mây cung cấp 1TB dung lượng miễn phí. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì, cứ việc bình luận phía dưới, mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn!

Chúc các bạn sử dụng dịch vụ thật tốt.

Một số website chèn watermark vào ảnh miễn phí

0

Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số website cho phép bạn có thể chèn watermark vào ảnh dễ dàng mà không cần chèn thủ công một cách vất vả.

Có thể bạn quan tâm: Một số trang nhận SMS online miễn phí

Watermark là gì?

Watermark được gọi là hình mờ, có dạng là tem, logo hay chữ ký bằng hình ảnh, được đặt đè lên một hình ảnh xác định. Hiện nay, watermark được rất nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng vì lợi ích to lớn của nó.

Tại sao bạn nên dùng Watermark?

Việc sử dụng watermark luôn được khuyến khích bởi vì với watermark, bạn có thể khẳng định quyền sở hữu tài liệu hay ở bài viết này là hình ảnh là thuộc quyền sở hữu của bạn, tránh bị đánh cắp mà không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, watermark còn là một giải pháp để bạn có thể quảng bá thương hiệu của bản thân nữa đó.

Một số website chèn watermark vào ảnh miễn phí

Chèn watermark vào ảnh

Dưới đây là một số website cho phép bạn chèn watermark vào ảnh miễn phí.

1. Batchwatermark

Batchwatermark là một trong những website chèn watermark mà mình yêu thích nhất vì sự tiện lợi của nó. Với Batchwatermark, bạn có thể chèn watermark cho nhiều hình ảnh lúc, rất tiện đúng không nào?

Ngoài ra, bạn còn có thể lưu thiết lập cho watermark lên thanh bookmark nữa đó.

Bạn có thể truy cập Batchwatermark tại đây: Truy cập

2. Make Watermark

Make watermark là công cụ giúp bạn chèn watermark vào hình ảnh tốt thứ hai trong danh sách mình khuyên dùng, với Make watermark, ngoài việc chèn watermark dạng logo ảnh, website còn cho phép bạn chèn chữ làm watermark nữa.

Ngoài ra, Make watermark còn giúp bạn có thể chèn ảnh từ nhiều nguồn, ví dụ như từ máy tính cục bộ, từ Google Drive hay từ Dropbox đều được.

Chi tiết: Truy cập

3. Watermarkly

Watermarkly cũng là một trong số website hỗ trợ việc chèn watermark khá tốt, ngoài việc chèn watermark ra, Watermarkly còn có một số ứng dụng khác kèm theo như cắt, thu phóng, nén ảnh với chất lượng khá ổn áp.

Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng trên một cách tốt nhất, bạn cần phải chi trả một khoản phí khá cao, từ $19.95 trở lên (khoảng hơn 450.000đ).

Bạn sử dụng ứng dụng tại đây: Truy cập

4. Img2go Watermark tool

Img2go là một website chuyên về thao tác với hình ảnh, và chèn watermark là một trong số các ứng dụng mà website này hỗ trợ (chỉnh sửa, cắt, xoay, nén, thu phóng, chuyển đổi ảnh).

Và đặc biệt ở đây, giá cả của số ứng dụng trên khá phải chăng, chỉ từ $6.99/tháng (khoảng hơn 150.000đ) là bạn có thể sử dụng hết mọi chức năng của website, khá rẻ đúng không nào?

Bạn truy cập tại: Truy cập

5. Watermarkink

Watermarkink là một website chuyên về việc chèn logo (watermark) vào hình ảnh, và đây là website cung cấp gói trả phí rẻ nhất trong danh sách mà mình cung cấp này.

Một khi bạn trả phí, bạn sẽ được tận hưởng các quyền lợi sau:

 • Chèn watermark cho mục đích thương mại
 • Không giới hạn việc chèn logo, hình ảnh
 • Chất lượng ảnh tốt hơn
 • Lưu watermark lại cho các đợt chèn tiếp theo
 • Hỗ trợ cao cấp
 • Cập nhật miễn phí

Giá chỉ từ $1.99/tháng (khoảng 45.000đ). Chi tiết bạn truy cập tại đây: Truy cập

6. I Love Img Watermark

Tương tự như Img2go, website này cũng hỗ trợ rất nhiều công cụ giúp bạn có thể chỉnh sửa, thao tác với hình ảnh, và một trong số đó chính là chèn watermark. Ngoài ra, gói trả phí của website này theo mình cảm nhận khá là ổn, chỉ với $4/tháng là bạn có thể dùng được mọi chức năng của các công cụ mà website cung cấp rồi đó, rất ổn luôn.

Bạn có thể truy cập tại đây để bắt đầu chèn watermark: Truy cập

Có thể bạn thích

Một số trang web có nguồn ảnh miễn phí

0

Nhu cầu sử dụng hình ảnh đang tăng dần cho các dự án trong thời gian hiện tại. Vì thế bài viết này xin chia sẻ với các bạn một số trang web có nguồn ảnh miễn phí để các bạn có thể thoải mái kèm vào trong dự án của mình.

Nhu cầu dùng ảnh miễn phí tăng cao

Hiện nay hình ảnh có vai trò tương đối quan trọng về nhu cầu thẩm mỹ khi làm web và thiết kế. Thay vì chúng ta dùng ảnh giả (dummy) thì ảnh thật giúp tạo sự hài hoà đầy màu sắc cho dự án của chúng ta. Tuy vậy, các ảnh trên Google hiện đa số đều gắn logo rất mất thẩm mỹ.

Để có thể gỡ bỏ logo đó, hoặc bạn phải bỏ ra một khoản phí không hề nhỏ hoặc sử dụng Photoshop để loại bỏ logo, việc đó gây ra nhiều phiền toái không đáng có. Và vì thế, bài viết này sẽ tổng hợp một số trang chia sẻ ảnh miễn phí để bạn dễ dàng tải và kèm vào dự án, hoặc đơn giản để sống ảo cũng được :))

Một số website chia sẻ ảnh miễn phí

1. Unplash

Unplash - trang web chia sẻ ảnh miễn phí khá nổi tiếng

Đây là một trong những trang chia sẻ ảnh miễn phí lâu đời, với nhiều thể loại ảnh từ công nghệ đến những thứ đơn giản như về cuộc sống hằng ngày. Những tấm ảnh chia sẻ trên này hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải về, chia sẻ mà không phải chịu bất kỳ sự ràng buộc nào.

TRUY CẬP NGAY

2. Freeimages

freeimgs 02 min

Trang web chia sẻ ảnh này là một trong các trang web lâu đời nhất, được thành lập từ năm 1998, với hơn 300,000 bức ảnh lưu trữ và được chia sẻ hoàn toàn free trên đấy. Miễn phí hoàn toàn cho cá nhân và cả doanh nghiệp.

TRUY CẬP NGAY

3. Pixabay

freeimgs 03 min

Trang web này cũng khá lâu đời, được thành lập vào khoảng 2010, nhưng lượng hình ảnh trên đây thực sự đáng kể, với hơn 1,8 triệu hình ảnh, bạn dùng cả đời cũng không hết nổi số ảnh đấy đâu :v

TRUY CẬP NGAY

4. Reshot

freeimgs 04 min

Reshot thì có số lượng ảnh tương đối nhiều và miễn phí hoàn toàn cho tất cả mọi người cùng sử dụng, ra đời vào khoảng 2017.

TRUY CẬP NGAY

5. Pexels

freeimgs 05 min

Đây cũng là trang chia sẻ ảnh miễn phí tương đối nổi tiếng. Đặc biệt là trang có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên bạn có thể dễ dàng sử dụng.

TRUY CẬP TRANG

6. RawPixel

freeimgs 06 min

 

Trang này ra đời khá lâu, nhưng bắt đầu hoạt động tích cực vào khoảng 2014, trang này cũng có chia sẻ ảnh miễn phí, nhưng cũng có cung cấp gói Premium để tải ảnh về với độ phân giải gốc, mà giá cả cũng tương đối tốt (khoảng 3$/tháng).

TRUY CẬP NGAY

7. Picjumbo

freeimgs 07 min

Về Picjumbo thì trang này thì tương tự trang ở trên, nhưng gói Premium khá cao, khoảng từ 5.99$/tháng trở lên hoặc trên 49$/năm, khá chát nhưng được cái là ảnh được cập nhật liên tục :v

TRUY CẬP NGAY

8. Pikwizard

freeimgs 08 min

Tuy ra đời khá muộn (vào khoảng 2017) nhưng Pikwizard cung cấp cho chúng ta rất nhiều những bức ảnh hoàn toàn miễn phí và không có ràng buộc gì khi sử dụng. Ngoài ảnh ra thì trang cũng có cung cấp video phù hợp với dự án của bạn nữa.

TRUY CẬP NGAY

Tóm lại

Qua bài viết mình đã tổng hợp lại trong số hàng trăm website là 8 trang mình thấy nổi bật và phổ biến nhất. Ngoài ra cũng có nhiều trang khác nữa nhưng nó không phổ biến hoặc là phải trả phí mới có thể sử dụng được.

Nếu bạn biết thêm trang web nào nữa thì hãy để lại bình luận để mình bổ sung thêm vào bài viết nhé.

Nếu bạn có ý kiến hay góp ý gì xin liên hệ tại trang Liên hệ này.

Chúc bạn vui vẻ :3

Ứng dụng Facebook trên điện thoại gặp sự cố

0

Theo trang thông báo tình hình khả dụng (uptime) của các ứng dụng, DownDetector – ứng dụng Facebook trên điện thoại di động hiện đang gặp sự cố ở mức độ toàn cầu.

Theo các báo cáo trên DownDetector, người dùng có thể sử dụng bảng tin một cách bình thường nhưng các chức năng như bình luận hay xem bình luận đang gặp sự cố.

Cụ thể, khi người dùng nhấp vào mục bình luận, Facebook sẽ hiện ra thông báo lỗi: “An unexpected error has occured. Please retry your request later.”

c16ef230028cced2979d

Facebook vẫn chưa phản hồi về các báo cáo lỗi này. Hiện lỗi này đã được Meta khắc phục trong cùng ngày

Về Facebook: Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập vào năm 2004 của Mỹ thuộc sở hữu của Meta Platforms có trụ sở tại Menlo Park, California. Được Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên Đại học Harvard và bạn cùng phòng là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes sáng lập. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Amazon, Apple và Google.

Ứng dụng Facebook trên điện thoại gặp sự cố

Facebook được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, bao gồm nhiều tranh cãi. Nhất là về quyền riêng tư của người dùng (như vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica), thao túng chính trị (như cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016), giám sát hàng loạt, các tác động tâm lý như nghiện Facebook và nội dung mà một số người dùng thấy phản cảm, bao gồm cả tin tức giả mạo, thuyết âm mưu, ngôn từ gây thù ghét và vi phạm bản quyền. Facebook cũng không xóa bỏ thông tin sai lệch khỏi nền tảng của mình, điều này mang đến nhiều tranh cãi liên tục. (theo Wikipedia)

Trở về tuổi thơ cùng Plants vs Zombies mod đời thật

0

Plants vs Zombies là một trong những tựa game đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ đáng nhớ của nhiều người trong số chúng ta. Và phiên bản mod đời thực của Plants vs Zombies sẽ giúp các bạn trở về tuổi thơ theo cách hiện đại nhất.

Về Plants vs Zombies

Hẳn các bạn đang đọc bài viết này có một tuổi thơ dữ dội cùng PvZ đúng không nào? Dành cho những bạn nào lần đầu biết tới tựa game này một số thông tin như sau:

Popcap

Plants vs Zombies là một tựa game chiến thuật phòng thủ được phát triển và phát hành bởi Popcap Games. Đây là một trong những tựa game tuyệt vời nhất mà studio này đã từng phát triển và phát hành. Hiện tại Popcap Games đang thuộc sở hữu của EA – Electronic Arts.

Plants vs Zombies được nhận nhiều giải thưởng cao quý từ giới phê bình game, đặc biệt là giải Game Of The Year (GOTY), tạm dịch là Trò Chơi Của Năm, vào năm 2010. Đây là tựa game đã làm nên tuổi thơ của nhiều người, trong đó có cả mình.

Cách chơi Plants vs Zombies

PvZ có cách chơi vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần biết sử dụng những thao tác cơ bản về chuột và một tí về bàn phím máy tính là có thể chơi được tựa game này rồi.

Plants vs Zombies Game of the Year

Game có nhiều phần chơi có thể kể đến như: Adventure (phiêu lưu cùng cốt truyện chính), Minigames (các tựa game giải trí nhỏ), Puzzle (giải đố) và Survival (sinh tồn). Bạn cần phải hoàn tất cốt truyện chính thì tựa game mới mở khoá các phần chơi phía sau.

Đối với phần cốt truyện, bạn sẽ được game hướng dẫn về cách trồng cây, phòng thủ từng bước một, các khung cảnh chuyển tiếp lần lượt từ việc phòng thủ ở sân trước vào buổi sáng, tối, đến sân sau và mái nhà, -cuối cùng là đánh bại tên trùm đã gây ra thảm hoạ đại dịch Zombie của thành phố.

All_Minigames_Complete.jpgpuzzle-pvz.png
Zen_Garden.jpg

Bên cạnh đó, game còn có một phần chơi khác cũng thú vị không kém đó chính là Zen Garden, ở đây, bạn sẽ trải nghiệm trở thành một người chăm sóc những loại cây bạn đã thu thập được trong quá trình chơi theo cốt truyện chính hay các phần chơi ở trên, sau khi bạn chăm sóc các loại cây đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể bán chúng lấy tiền để trang bị thêm các công cụ giúp bảo vệ bản thân khỏi bọn Zombie tàn khốc.

Tất nhiên, một bài viết này thì mình sẽ không thể nào truyền tải hết mọi thứ về tựa game huyền thoại này cho các bạn được cả. Do đó, bạn đọc có thể xem thêm chi tiết tại trang Wiki fandom của game do cộng đồng fan sáng lập ra tại đây.

Plants vs Zombies phiên bản đời thật

Một ngày đẹp trời, khi lướt dạo một số kênh về game trên Youtube thì mình bỗng phát hiện một studio đang phát triển tựa game huyền thoại với đồ hoạ được cải thiện rất nhiều.

Dưới đây là video giới thiệu về bản mod của tựa game, qua video sau, mình nghĩ bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với những thay đổi trong bản mod so với tựa game gốc được studio này đưa vào.

Và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tải bản mod đời thực của PvZ hoàn toàn miễn phí ở mục phía bên dưới.

Cách tải game Plants vs Zombies mod đời thực hoàn toàn miễn phí.

Để có thể tải game, bạn hãy nhấn vào một trong hai liên kết bên dưới.


Xem nội dung ẩn


Sau khi tải xong, bạn giải nén tựa game ra (thông qua WinRAR hay một số trình giải nén chuyên dụng). Sau đó vào thư mục đã được giải nén xong và nhấn đúp vào file PlantsVsZombies.exe để chơi là xong.

Dưới đây là một số nhạc nền của game được mình ghi nhận ở bản 3.0 (phiên bản 4.0 có một số thay đổi, bạn hãy vào trải nghiệm để biết được thay đổi đó là gì nhé!)

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Có thể bạn sẽ thích: Cách hack game khủng long trên Chrome

cPanel là gì và một số điều bạn cần biết

0

Khi nhắc đến hosting, ắt hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “host web trên cPanel”, vậy cPanel là gì? Bài viết này mình sẽ giới thiệu tất tần tật về cPanel và một số thứ bạn cần biết đến về phần mềm được sử dụng nhiều nhất dành cho shared hosting.

cPanel là gì vậy?

cPanel là phần mềm bảng quản trị website được sáng lập ra bởi công ty cùng tên vào 1996 bởi John Nick Koston, cho đến ngày nay, cPanel được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì sự tiện lợi, nhanh chóng và giao diện đơn giản, dễ nhìn.

Hiện tại, theo thông tin mình tra được thì cPanel có thị phần 85.03% toàn cầu (số liệu 2021 – theo Slintel). Từ đó, có thể thấy được sự phổ biến của phần mềm quản trị hosting này.

cPanel bao gồm 2 phần riêng biệt là WHM và cPanel. WHM là viết tắt của Web Host Manager, một phần mềm dùng để quản lý (tạo, chỉnh sửa, xoá tài khoản cPanel), WHM có đặc quyền cao, và thường được sử dụng bởi quản trị viên hệ thống máy chủ nhằm quản lý số người dùng sử dụng cPanel.

Còn cPanel là phần mềm quản lý hosting như mình nói phía trên, và thường được người dùng cuối sử dụng để quản lý website, ứng dụng web với nhiều tính năng tích hợp. Thông thường, khi đăng ký hosting thì nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn tài khoản cPanel, chỉ khi nào bạn đăng ký reseller hosting thì họ mới cấp cho bạn tài khoản WHM đi kèm với cPanel.

Tại sao bạn nên sử dụng cPanel/WHM?

cPanel là gì và một số điều bạn cần biết

cPanel thực sự là một phần mềm quản trị website (ứng dụng web) rất tốt và đáng tin dùng. Mình khuyên bạn nào mà mới bắt đầu host web hay chỉ đơn giản là có một chỗ để lưu trữ website cá nhân hay bán hàng thì nên sử dụng nó. Một số lý do có thể kể đến như:

 • Giao diện đơn giản, dễ nhìn, dễ thao tác, sử dụng
 • Có kèm hướng dẫn trong mỗi phần để người dùng có thể thực hiện
 • Có kèm thêm thông số của gói hosting mà bạn đăng ký, dễ dàng nắm bắt được chỉ số của hosting đang sử dụng
 • Được cập nhật và bảo mật thường xuyên
 • Hệ thống email được thiết kế sẵn giúp bạn không cần bỏ thêm chi phí để đăng ký thêm email theo tên miền
 • Tính hợp nhiều tính năng hữu ích (tuỳ theo nhà cung cấp mà các tính năng sau có thể có hoặc không)
  • JetBackup: Backup dữ liệu
  • Máy chủ Litespeed: tăng tốc website
  • Immunify360: Quét virus cho hosting thường xuyên
  • NodeJS, Python: ứng dụng web bổ sung
  • Softaculous: trình cài đặt nhanh
  • Cài đặt chứng chỉ SSL với Let’s Encrypt
  • WordPress Toolkit: dành riêng cho việc quản lý WordPress (hệ quản trị nội dung)
 • Quản lý tên miền, hệ thống quản lý bản ghi DNS, quản lý cơ sở dữ liệu
 • Cùng nhiều thứ khác nữa.

Giá cả của cPanel / WHM

Giá của cPanel được niêm yết tại website cpanel.net, bạn có thể truy cập website của họ để xem chi tiết, giá trên đó thực sự rất đắt đối với người dùng cá nhân. Do đó, mình khuyên các bạn nên đăng ký hosting kèm cPanel ở một số nhà cung cấp hosting ở trong nước hoặc ngoài nước.

Một số nhà cung cấp hosting ở Việt Nam và nước ngoài kèm cPanel đáng tin dùng

Ở Việt Nam

1/ AZDIGI

AZDIGI Logo

Thực sự mà nói rằng, AZDIGI là một trong những nhà cung cấp hosting tại Việt Nam hiện tại được mình đánh giá rất cao. Được quản lý bởi Thạch Phạm, một blogger chuyên hướng dẫn về WordPress, có nhiều kinh nghiệm về hosting. AZDIGI rất thành công với những yếu tố sau:

 • Giá cả phải chăng, phù hợp đối với người dùng có điều kiện kinh tế không cao
 • Hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp, thái độ thân thiện với khách hàng, tốc độ hỗ trợ khá cao
 • Tặng thêm nhiều plugin và theme dành cho người dùng WordPress
 • Chú trọng đến hạ tầng rất nhiều với việc nâng cấp ổ cứng xử lý cho hosting, VPS

2/ Vietnix

vietnix 750x285 1

Đây là nhà cung cấp hosting được mình sử dụng ở thời điểm hiện tại, đây là nhà cung cấp hosting cũng khá lâu đời tại Việt Nam, nhưng chất lượng thì khá ổn. Một số điểm mạnh của Vietnix có thể kể đến là:

 • Có tích hợp tính năng chống DDOS riêng do chính họ phát triển
 • Giá cả phải chăng, chương trình giảm giá rất tốt, phù hợp cho học sinh, sinh viên cần đăng ký hosting làm dự án web.
 • Hỗ trợ tận tình, giới thiệu nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt cho người dùng.

Ở nước ngoài

1/ FastComet

fastcomet hosting

FastComet được bình chọn là nhà cung cấp hosting tốt nhất hiện nay trên trang review HostAdvice (đây là một trong những trang review về hosting). Theo mình nhận thấy thì rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng FastComet cùng những review rất tích cực. Một số điểm đáng chú ý của FastComet như:

 • Chính sách hoàn tiền 45 ngày
 • Giá cả phải chăng
 • Hỗ trợ nhiều vị trí
 • Hỗ trợ 24/7
 • Cùng nhiều tính năng khác nữa…

Xem đánh giá về FastComet tại đây: FASTCOMET’S REVIEWS

2/ Flaunt7

15194438 1815757302034481 4381976542289384679 o

Flaunt7 là một trong những nhà cung cấp hosting hỗ trợ chống DMCA rất nổi tiếng. Hiện tại được người dùng đánh giá rất cao trên HostAdvice, trong đó rất nhiều người dùng Việt Nam đánh giá tích cực về nhà cung cấp này. Một số điểm đáng chú ý như:

 • Chống DMCA
 • Hỗ trợ 24/7
 • Cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ người dùng như shared hosting, VPS, Dedicated server
 • Có diễn đàn hỗ trợ
 • Có gói miễn phí sử dụng hosting

Do chống DMCA nên giá cả của Flaunt7 khá cao so với các nhà cung cấp khác, nhưng đổi lại là sự đảm bảo dữ liệu của bạn thường sẽ không bị xoá nếu bị dính bản quyền. Bạn có thể xem review của người dùng dành cho Flaunt7 tại đây: FLAUNT7’S REVIEWS

3/ Hawk Host

HAWKHOST

Hiện thì mình chưa dùng Hawk Host bao giờ, nhưng cũng có thể thấy được rằng đây là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website khá ổn. Hiện tại, rất nhiều người dùng tại Việt Nam đang sử dụng Hawk Host. Một số điểm mạnh của Hawk host như:

 • Hỗ trợ giao dịch bằng tiền ảo
 • Nhiều chương trình giảm giá dành cho người dùng
 • Giá cả tương đối
 • Hỗ trợ nhiều vị trí khác nhau từ châu Á, châu Âu đến châu Mĩ
 • Hỗ trợ 24/7/365

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc vì nhà cung cấp này có nhiều lời phàn nàn về cách hỗ trợ dịch vụ và về chất lượng hosting. Bạn có thể xem thêm tại đây: HAWK HOST’S REVIEWS

4/ Stablehost

StableHost Logo

Tương tự như Hawk Host, Stablehost cũng là một trong số nhiều nhà cung cấp được ưu ái bởi người dùng Việt Nam, một số điểm ấn tượng như:

 • Có nhiều chương trình ưu đãi
 • Hỗ trợ 24/7
 • Giá cả khá ổn
 • Hỗ trợ nhiều vị trí từ châu Á đến châu Mĩ

Tuy vậy, nhà cung cấp này bị nhiều người dùng phàn nàn trên HostAdvice, nên bạn cũng cân nhắc thật kỹ khi chọn nhà cung cấp dịch vụ này. Bạn có thể xem review tại đây: STABLEHOST’S REVIEWS

Tóm lại

Trên đây là tất cả mọi thứ về cPanel mà bạn cần biết cũng như là một số nhà cung cấp hosting sử dụng cPanel. Nếu bạn có vấn đề gì cần giải thích, hãy bình luận phía dưới nhé!

Tải phần mềm Free Pascal Complier (FPC) miễn phí

0

Bạn vừa mới học lập trình Pascal? Hay bạn muốn thay đổi trình biên dịch cho ngôn ngữ này? Vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tải phần mềm Free Pascal Complier (FPC) miễn phí.

Free Pascal Complier (FPC) là gì?

Là trình biên dịch mã lệnh từ ngôn ngữ lập trình Pascal sang ngôn ngữ máy để máy tính có thể hiểu và chạy được chương trình.

Hiện tại thì phổ biến nhất có hai loại trình biên dịch là Free Pascal Complier (ở bài viết này) và Turbo Pascal. Do FPC phổ biến và tốt hơn nên mình sẽ chỉ hướng dẫn về nó ở bài viết này.

Do phần mềm này thì các bạn học sinh đang học lớp 8 và lớp 11 đã quá hiểu về nó nên mình chỉ cung cấp các chức năng chính của nó thôi như:

 • Hỗ trợ biên dịch từ mã nguồn sang mã máy
 • Tốc độ cực nhanh khi mở file lên
 • Không cần cài đặt DOSBox
 • Các phím tắt cực kỳ tiện dụng cho việc thao tác
 • Hoàn toàn miễn phí

Tải và cài đặt Free Pascal Complier (FPC)

Để tải phần mềm này, bạn nhấn vào link sau và chọn phiên bản cần tải: Tải IDE Free Pascal

Sau khi bạn đã tải phần mềm này xong rồi thì bạn giải nén nó bằng phần mềm WinRAR với mật khẩu là tienminhvy.com. Xong rồi thì nó sẽ có file dạng như hình bên dưới, bạn click chuột phải chọn “Run as administrator” (Chạy với quyền quản trị):

fpc 1

Sau đó máy tính sẽ hiện trình cài đặt lên, bạn nhấn Next:

Tiếp theo là nó sẽ yêu cầu bạn chọn nơi cài đặt cho FPC. Bạn có thể để mặc định cũng được.

fpc 3

Ở đây nó sẽ cho bạn chọn các kiểu cài đặt. Bạn để là Full Installation cho mình rồi nhấn Next

fpc 4

Cửa sổ kế tiếp thì bạn cứ để mặc định nếu muốn để icon ra ngoài Menu Start. Nếu không muốn thì tích vào ô “Don’t create a Start Menu Folder” rồi Next.

Ở cửa số kế, bạn tích vào các ô chọn hết cho mình nhé, nếu không chọn thì có thể phần mềm sẽ không hoạt động ổn định được.

Tới đây là phần tổng kết những thứ bạn đã chọn từ lúc bắt đầu đến giờ. Để cài đặt bạn nhấn Install

Đợi cho quá trình cài đặt hoàn tất.

fpc 8

Tới cửa sổ hoàn tất, nó hiện ra một dãy các văn bản về điều khoản người dùng thì bạn “thích thì đọc, không thích thì đọc” thôi. Xong rồi thì nhấn Next.

Chúng ta đã hoàn thành xong quá trình cài đặt, bạn nhấn Finish để đóng trình cài đặt

fpc 11

Để chạy phần mềm thì bạn ra ngoài desktop và click đúp vào biểu tượng Free Pascal IDE.

fpc 12

Nó sẽ mở ra cho bạn một cửa sổ tương tự như ảnh trên, thế là xong

Một số thao tác cơ bản với Free Pascal Complier

Phần này thì mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo, lưu, mở, dịch và chạy file có đuôi .pas. Bạn lưu ý là nó rất khác so với các chương trình khác.

Để tạo file thì bạn nhấn vào menu File => chọn New

fpc 13

Để lưu file bạn nhấn vào File => chọn Save (Hoặc nhấn phím F2)

Nó sẽ hiện lên bảng thông báo như bên dưới. Nếu bạn không muốn lưu ổ C:, bạn xoá hết ngay chỗ Name rồi gõ vào đó là ổ D: hoặc ổ E: (Tuỳ theo máy bạn có ổ đó hay không và bạn muốn lưu ổ nào). Ví dụ mình chọn lưu ở ổ D:

fpc 15

Sau đó nó sẽ chuyển sang bảng thông báo kế tiếp. Để lưu file trong thư mục có tên tuỳ chọn, bạn phải tạo thư mục đó trước trong ổ đó đã rồi làm mới lại bằng cách gõ lại chữ D: ở khung Name như hình bên trên. Hình dưới mình sẽ lưu nó dưới dạng là

D:\Pascal_Files\test.pas

Xong rồi bạn nhấn nút OK

Để biên dịch chương trình, bạn cần phải có một cấu trúc mã lệnh của một chương trình Pascal đã. Nếu có rồi thì nhấn F9 để dịch, nó sẽ báo lỗi nếu viết sai cấu trúc, còn không nó sẽ hiện như hình dưới

fpc 18

Bên dưới là đoạn chương trình mẫu mà bạn có thể tham khảo thêm cấu trúc và câu lệnh của Pascal. Lưu ý là bạn không thể nào copy cả đoạn code này vào trong chương trình được nha. Bạn chỉ có thể gõ từng ký tự một mà thôi!

program CT_Mau; 
uses crt; 
var x,y,z: integer; 
begin 
   { COPYRIGHT 2019 BY TIENMINHVY.COM } 
   clrscr; write('Nhap 3 so x, y, z'); 
   readln(x,y,z); 
   writeln('Tong 3 so tren la: ', x+y+z); 
   readln; 
end.

Nếu bạn muốn chạy chương trình thì nhấn tổ hợp phím Ctrl +F9. Nó sẽ ra như hình bên dưới

fpc 18

Cuối cùng, việc mở file .pas từ FPC cũng rất đơn giản. Từ menu bạn vào File => Open (hoặc nhấn F1)

fpc 19

Sau đó chọn nơi chứa file, click vào file đó và nhấn open. Cách chuyển ổ tương tự như cách Save.

fpc 20

Tóm lại

Mình đã hướng dẫn xong phần tải và cài đặt phần mềm lập trình Free Pascal Complier (FPC) rồi đó. Bạn cứ căn theo như hướng dẫn bên trên mà làm, nếu xảy ra lỗi thì báo ngay cho mình bên dưới phần bình luận nhé. Nếu bạn thích bài viết thì đừng quên chia sẻ nó nhé!

Cách thay đổi favicon cho website WordPress

2

Sau khi cài đặt WordPress lên website, điều kế tiếp trong danh sách những thứ bạn cần làm đó chính là thay đổi favicon cho website WordPress để giúp bạn trang trí website trông bắt mắt hơn với người đọc.

Bạn có thể xem lại hướng dẫn cài đặt WordPress lên website sử dụng cPanel ngay tại đây: Cách cài WordPress nhanh chóng và an toàn với cPanel

Cách thay đổi favicon cho website thủ công

Đối với cách này, kể cả những website không sử dụng mã nguồn WordPress đều có thể làm được mà không cần phải chỉnh sửa mã nguồn của website.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình một file favicon có tên là favicon.ico (cỡ 256×256 hoặc nhỏ hơn). Bạn có thể chuyển file ảnh thành file ico thông qua công cụ này: ICO Converter. Sau khi chuyển xong nhớ đổi tên lại cho đúng nhé!

Sau đó, bạn cần phải có quyền truy cập vào trang quản lý máy chủ của website (ở đây mình sẽ sử dụng cPanel, các panel khác bạn làm tương tự nhé).

Tiếp tục, bạn tìm kiếm từ khoá “file” trên thanh tìm kiếm và chọn File Manager.

Cách thay đổi favicon cho website

Sau đó, bạn truy cập theo đường dẫn public_html (thường thì website chính sẽ được lưu trữ ở đây, nếu bạn tạo WordPress ở tên miền con thì tìm tên của thư mục trùng với tên miền con và vào đó để tải ảnh lên nhé).

20211112225956 fb7380c8 la

 

Ở đây, mình cài đặt WordPress ở tên miền con vn.tienminhvy.com và lưu trữ trong thư mục wp, do đó mình sẽ thực hiện tiến trình tại đây nhé.

Tiếp tục, bạn nhấn vào menu Upload, ở đây, bạn nhấn vào nút Select file, sau đó chọn file ICO cần tải lên rồi nhấn Open (Mở)

20211112225955 0ab1fbc2 la

20211112225947 8aa7db8e la

20211112225947 14ff761a la

Sau khi quá trình tải lên hoàn tất, bạn có thể đóng cửa sổ hoặc nhấn vào nơi mũi tên trỏ đến để trở về thư mục bạn đã tải file lên.

20211112225946 6a7fe5f4 la

Cuối cùng, bạn vào website và tải lại trang. Nếu vẫn không có gì thay đổi, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+F5, thao tác một lúc sẽ có icon hiện lên ngay thanh tác vụ của trình duyệt là ok.

Nếu vẫn không thấy icon (trường hợp cài WordPress ở trong thư mục con chứ không phải Root), bạn cần thêm dòng sau vào header của website (trước thẻ đóng </head>)

<link rel="shortcut icon" href="duong-dan-den-noi-ban-luu-file-icon/favicon.ico" type="image/x-icon" />

Đây là kết quả sau khi mình đã thực hiện các bước trên:

favicon tutorial

Cách thay đổi favicon cho website WordPress

Đối với WordPress, ngoài cách trên ra, bạn hoàn toàn có thể thay đổi favicon một cách dễ dàng ngay trên trang quản trị của website. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn cần đăng nhập vào trang quảng trị WordPress (đường dẫn thường là example.com/wp-admin).

Sau đó, bạn truy cập tuần tự các mục Giao diện (Appearance) -> Tuỳ biến (Customize).

20211112225954 74d3aa16 la

Tiếp đó, bạn truy cập theo mục Nhận dạng trang (Site Identity), kéo xuống mục biểu tượng site (Site icon) và tải file lên (ở đây bạn tải file bình thường lên, không bắt buộc phải tải file ico) bằng cách nhấn vô Chọn biểu tượng site (Select site icon).

20211112225953 e42b20b1 la

20211112225953 02fd3df1 la

Chọn và tải ảnh lên…

20211112225952 6569dc6b la
Tải file ảnh lên

20211112225951 b912cd4a la

Sau khi tải lên xong, bạn chọn ảnh và nhấn vào nút Chọn (Select) -> Cắt ảnh (Crop image) hoặc bỏ qua việc cắt (Skip cropping). Xong rồi bạn nhấn vào nút Đăng (Publish) là xong rồi đó!20211112225950 ce9a54a8 la
20211112225949 a6091693 la
20211112225948 368d69dd la

Chúc các bạn độc giả thay đổi favicon cho website thành công nha!