Sửa lỗi trắng trang WordPress cụ thể 2020

Lỗi trắng trang WordPress là một trong các lỗi rất phổ biến khi bạn cài đặt và sử dụng hệ quản trị nội dung này. Và nếu bạn đang lúng túng không biết làm thế nào thì bài viết sẽ giúp bạn sửa lỗi này một cách dễ dàng nhất.

Một trong những thứ dễ nhận biết nhất về lỗi này đó chính là khi bạn truy cập website thì trang hoàn toàn bị trắng, không hề có một chút nội dung gì cả. Do đó nước ngoài người ta gọi là White Screen of Death cũng có lý do của họ (giống như Blue Screen of Death của Windows vậy).

Đôi khi, lỗi này không xảy ra trên toàn bộ website mà chỉ xảy ra ở một vài trang mà thôi, nhưng trường hợp tệ nhất là toàn bộ trang bị trắng, kể cả wp-admin.

Và trước khi bắt đầu bài viết, bạn nên backup website của bạn lại ở đâu đó (nhớ backup cả cơ sở dữ liệu luôn) để có gì xảy ra thì vẫn còn bản backup để khôi phục.

Không dài dòng nữa, chúng ta bắt đầu nào!

Nguyên nhân của lỗi trắng trang WordPress

Chủ yếu lỗi này xảy ra là do những file php của bạn khi thực thi trên máy chủ đã vượt quá memory_limit (đây là thứ quan trọng khi bạn tìm hiểu và sử dụng WordPress).

Đôi khi một số file php bị treo, và hệ thống hosting sẽ tự động dừng file php đó, vì thế cho nên website không hiện bất kỳ thông báo nào báo lỗi cả và trả về trang trắng hoàn toàn.

Đôi khi, bạn sẽ thấy báo lỗi trong trang wp-admin như sau:

 

loiwp critical

Lỗi trên hình cũng có thể được coi là dạng lỗi trắng trang WordPress.

Lỗi này cũng có thể xảy ra do theme hoặc plugin được mã hóa kém được bạn cài đặt cho website. Đôi khi nó có thể xảy ra nếu máy chủ bạn đặt website gặp sự cố.

Do đó, việc xác định nguyên nhân gây ra và khắc phục lỗi này khá khó, nhưng không phải là không thể.

Hãy kiểm tra xem website khác của bạn có bị lỗi trắng trang WordPress không.

Nếu bạn cũng đặt các website khác trên cùng 1 máy chủ website dính lỗi thì bạn nên kiểm tra xem nó có bị tương tự không, nếu có, hãy xem xét yêu cầu hỗ trợ từ nhà cung cấp hoặc chuyển sang hosting khác tốt hơn.

Nhưng, nếu không có bất kỳ lỗi nào trên website còn lại, chắc chắn chỉ có 1 website của bạn bị lỗi và lỗi này không phải ảnh hưởng từ hệ thống.

Sửa lỗi trắng trang WordPress với WordPress recovery mode (chế độ khôi phục WordPress)

Nếu lỗi này do theme hoặc plugin mà bạn đã cài gây ra, thường chế độ khôi phục sẽ có thể xác định được.

Tính năng bảo vệ lỗi nghiêm trọng (fatal error) mới được giới thiệu trong WordPress 5.2 đôi khi có thể phát hiện lỗi từ đâu ra, vì vậy bạn thậm chí có thể không nhìn thấy màn hình trắng. Thay vào đó, bạn sẽ thấy thông báo rằng trang web đang gặp sự cố kỹ thuật.

loiwp su co ky thuat

 

Bạn cũng sẽ nhận được một email trên địa chỉ email quản trị của mình với chủ đề “Trang web của bạn đang gặp sự cố kỹ thuật” (Your Site is Having a Technical Issue).

loiwp su co ky thuat email

Email này sẽ chỉ ra plugin gây ra lỗi và nó cũng sẽ chứa một liên kết đặc biệt. Liên kết này sẽ cho phép bạn đăng nhập vào chế độ khôi phục WordPress và hủy kích hoạt plugin bị lỗi.

recoverymode

Tuy nhiên, nếu bạn thấy lỗi trắng trang mà không có email hoặc tùy chọn chế độ khôi phục thì bạn cần phải sửa lỗi theo cách thủ công.

Tăng memory limit

Thông thường, lỗi trắng trang WordPress xảy ra do một file php đã sử dụng đầy bộ nhớ được giới hạn, do đó hệ thống tự động dừng file php đó lại, vì thế gây nên lỗi trắng trang.

Để khắc phục điều này, bạn cần memory limit cho WordPress. Nó sẽ cho phép file php sử dụng nhiều bộ nhớ hơn để xử lý.

Bạn có thể tăng memory limit qua cPanel, DirectAdmin, nếu không rõ đây là gì hoặc bạn không có nhiều thời gian, hãy liên hệ với nhà cung cấp máy chủ bạn đang đặt website để nhận được trợ giúp.

Huỷ kích hoạt toàn bộ plugin

Nếu tăng memory limit không hữu ích hoặc nếu bạn đã thiết lập thông số rất cao như 256M hoặc 512M mà vẫn xảy ra lỗi, thì mình khuyên bạn nên huỷ kích hoạt toàn bộ plugin để xem lỗi xảy ra từ plugin nào.

Nếu bạn vẫn có thể truy cập khu vực quản trị WordPress, thì bạn chỉ cần truy cập trang Plugins -> Plugins đã cài đặt. Chọn tất cả các plugin đã cài đặt, sau đó chọn ‘Hủy kích hoạt’.

Tuy nhiên, nếu bạn không có quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress, thì bạn sẽ cần phải hủy kích hoạt tất cả các plugin qua giao thức FTP.

Đầu tiên, hãy kết nối với trang web WordPress của bạn bằng ứng dụng FTP (ví dụ như WinSCP). Sau khi kết nối, hãy chuyển đến thư mục wp-content, nơi bạn sẽ thấy thư mục ‘plugins‘.

wp doi ten wp

Bây giờ, bạn cần nhấp chuột phải vào thư mục plugin và sau đó chọn đổi tên. Bạn có thể đổi tên thư mục plugin thành plugin-error.

Và việc này sẽ huỷ kích hoạt toàn bộ plugin trên website, sau đó bạn đăng nhập lại vào trang quản trị và kích hoạt lần lượt từng plugin một để kiểm tra. Sau khi bạn kích hoạt lần lượt và phát hiện ra plugin gây ra lỗi, hãy xoá plugin đó hoặc xem xét báo cho tác giả của plugin để họ sửa lỗi.

Đổi theme hiện đang dùng sang theme mặc định

Nếu cách trên không hoạt động, hãy thử thay thế theme bạn đang dùng cho website thành theme mặc định.

Đầu tiên, kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng FTP và đi tới thư mục /wp-content/themes/. Nó chứa tất cả các theme đã cài đặt trên website của bạn.

Nhấp chuột phải để chọn theme WordPress hiện tại của bạn và tải nó xuống máy tính của bạn làm backup (sao lưu).

wp download theme

 

Tiếp theo, bạn cần xóa theme hiện tại khỏi website. Nhấp chuột phải vào thư mục theme của bạn và chọn ‘Xóa’. Và phần mềm sẽ tự động xoá giúp bạn.

 

wp delete theme

Bây giờ nếu bạn đã cài đặt một theme WordPress mặc định như (Twenty Eighteen hoặc Twenty Nineteen) trên trang web của mình, thì WordPress sẽ tự động bắt đầu sử dụng nó làm theme mặc định.

Nếu điều này khắc phục được lỗi trắng trang WordPress này, thì bạn nên xem tệp functions.php trong theme bạn đã cài đặt. Nếu có khoảng trắng thừa ở cuối tệp, thì bạn cần xóa những khoảng trắng đó và đôi khi điều đó sẽ khắc phục được lỗi.

Nếu bạn đang sử dụng một hàm được lập trình quá kém trong tệp functions.php của theme thì nó cũng có thể gây ra lỗi trắng trang đấy.

Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc tải xuống bản sao mới theme của bạn từ nơi bạn mua hoặc trên wordpress.org sau đó cài đặt lại.

Bật chế độ Debug Mode (gỡ lỗi) để tìm lỗi trong WordPress

Nếu bạn vẫn không thể sửa được lỗi trắng trang WordPress bằng những cách ở trên, thì bạn nên bật chế đô Debug Mode trong WordPress để bắt đầu tìm giải pháp.

Hãy thêm dòng sau vào đầu file wp-config.php

define( 'WP_DEBUG', true);
define( 'WP_DEBUG_LOG', true );

Khi bạn thêm 2 dòng trên vào file và nhấn lưu, màn hình trống bây giờ sẽ có thông báo lỗi, cảnh báo và thông báo nhắc nhở. Những điều này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Nếu bạn vẫn không thấy bất kỳ lỗi nào, bạn có thể kiểm tra file nhật ký gỡ lỗi. Chỉ cần truy cập thư mục wp-content trên trang web của bạn bằng ứng dụng FTP. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một tệp debug.log mới chứa nhật ký của tất cả các lỗi, thông báo nhắc nhở và cảnh báo.

debuglog

Xóa bộ nhớ đệm (cache) WordPress

Đôi khi, bạn có thể có quyền truy cập vào phần quản trị, nhưng giao diện người dùng website vẫn bị lỗi. Có thể là do một plugin tạo bộ nhớ đệm (cache). Và đôi khi xoá cache của plugin này sẽ giải quyết được vấn đề.

Tối ưu các bài viết quá dài

Nếu lỗi lỗi trắng trang WordPress chỉ xảy ra ở các bài viết quá dài trên website của bạn, thì mẹo nhỏ này có thể sẽ hiệu quả.

Đoạn mã sau cơ bản làm tăng khả năng xử lý văn bản của PHP bằng cách tăng giới hạn đệ quy và truy xuất ngược. Bạn có thể dán đoạn sau vào trước file wp-config.php.

ini_set('pcre.recursion_limit',20000000);
ini_set('pcre.backtrack_limit',10000000);

Tóm lại

lỗi trắng trang WordPressĐó là tất cả những gì bạn có thể làm để có thể khắc phục lỗi trắng trang WordPress, nếu bạn vẫn gặp rắc rối thì hãy để lại bình luận để mọi người cùng giải đáp và giúp đỡ nhé.

Cám ơn bạn đã đọc!

Có thể bạn sẽ thích: Laragon, phần mềm thay thế XAMPP đáng dùng nhất!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +