Sử dụng Emoji cho tên tệp trên win 10

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng Emoji cho tên tệp trên win 10 không? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm và giải thích lý do tại sao mà bạn có thể làm như vậy.

Lưu ý: chỉ thực hiện được trên Windows 10

[tmv-list]

Emoji là gì?

Emoji là các biểu tượng cảm xúc mà chúng ta có thể thấy và sử dụng trên nhiều trang mạng xã hội và một số trang web khác. Những emoji này có thể là biểu cảm mặt cười, vui vẻ, hạnh phúc, hay bất kỳ cảm xúc nào của con người.

Còn ở trên win 10 thì Emoji ngoài các biểu tượng cảm xúc thì còn những biểu tượng khác như bánh kem, cây cối,… Để có thể kích hoạt Emoji trên win 10 bạn nhấn tổ hợp phím Win + . (dấu chấm).

emoji 01

Tính năng emoji trên win 10

Cách sử dụng Emoji cho tên tệp trên win 10

Để có thể sử dụng emoji cho tên tệp trên win 10, bạn làm như sau: đầu tiên bạn nhấn vào một tệp bất kỳ và nhấn F2 (hoặc chuột phải > chọn Rename). Bạn nhấn Backspace trên bàn phím để xoá tên tệp. Sau đó bạn nhấn tổ hợp phím như trên thì bạn sẽ thấy cửa sổ này hiện ra.

emoji 02

Ở đây, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ biểu tượng cảm xúc nào mà bạn thích thông qua biểu tượng kính lúp ấy, bạn nhấn vào icon muốn chèn vào, xong rồi click chuột bên ngoài màn hình để tắt cửa sổ đó. Sau đó bạn nhấn Enter.

Sử dụng Emoji cho tên tệp trên win 10

Và đây là file sau khi đổi tên bằng cách sử dụng Emoji

emoji 04

Ngoài ra thì bạn cũng có thể thực hiện tương tự cho thư mục và nữa đó, bên cạnh đó thì bạn cũng có thể dùng cách này để chèn biểu tượng cảm xúc vào bài viết trên Facebook hoặc bất kỳ nơi nào bạn mong muốn :3

Vì sao bạn có thể sử dụng Emoji cho tên tệp trên win 10?

Tất cả là nhờ vào Unicode đó, theo Hiệp hội Unicode thì “Unicode cung cấp các ký tự cho tất cả các hệ thống chữ viết của thế giới, hiện đại và cả cổ đại”. Nó cũng bao gồm biểu tượng cảm xúc và các biểu tượng khác.

Unicode – The World Standard for Text and Emoji

Bạn có thể nhận thấy rằng, khi bạn sử dụng biểu tượng cảm xúc trong tên tệp (ví dụ trên) và thư mục, bạn không nhận được biểu tượng cảm xúc đủ màu như trong cửa sổ chọn Windows. Bạn chỉ nhận được các ký tự nhỏ, đen trắng giống như bạn khi chèn biểu tượng cảm xúc vào Notepad.

Nhờ có Unicode, bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ các ký tự Unicode tiêu chuẩn, ngay cả khi nó không hỗ trợ biểu tượng cảm xúc đầy màu sắc, có thể sử dụng các ký tự biểu tượng cảm xúc được tìm thấy trong các phông chữ tiêu chuẩn.

Việc sử dụng biểu tượng cảm xúc trong tên tệp cũng giống như sử dụng ký tự hoặc ký hiệu của một ngôn ngữ khác (Ví dụ như tiếng Ả Rập hay tiếng Việt). Tóm lại, nhờ vào Unicode nên việc sử dụng Emoji cho tên tệp trên win 10 hoàn toàn là điều khả thi.

Nhưng nó có ảnh hưởng gì không?

Về lý thuyết, một số ứng dụng có thể không thích những biểu tượng cảm xúc này nếu chúng không hỗ trợ các ký tự Unicode. Tuy nhiên, các ứng dụng hiện đại ngày nay được thiết kế để hoạt động với một bộ ngôn ngữ rất rộng nên hỗ trợ chính xác cho các biểu tượng cảm xúc.

emoji 05

Lỗi Unicode trên PowerShell

Nếu bạn gặp sự cố khi sử dụng emoji trong tên tệp hoặc thư mục, bạn luôn có thể mở File Explorer và đổi tên các tệp và thư mục bị ảnh hưởng để xóa các ký tự biểu tượng cảm xúc. Sau đó, bạn có thể sử dụng các tệp đó trong các ứng dụng không hỗ trợ Unicode là xong.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +