Liệu PHP có lỗi thời

Hẳn khi các bạn lướt web thì đôi khi sẽ nghe một số lời bàn tán xôn xao, rằng PHP đã lỗi thời, dựa theo một số bài viết trên Facebook của một số trang lập trình nổi tiếng trên thế giới, họ cho rằng PHP đã lỗi thời và sẽ bị loại bỏ trong tương lai. Vậy liệu PHP có lỗi thời hay không? mình sẽ giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.

Vì sao có một số bộ phận cho rằng PHP đã lỗi thời?

Đa số mọi người cho rằng PHP đã lỗi thời do nó quá cũ và cấu trúc câu lệnh phức tạp và sự tồi tệ của nó (như cách đặt tên biến không theo quy củ), họ ví cấu trúc câu lệnh của nó như một mớ hổ lốn vậy, họ cho rằng nên chuyển sang các ngôn ngữ khác như Python, Java hay NodeJS vì những ngôn ngữ này mới hơn, hợp thời hơn.

PHP

Chúc mừng sinh nhật PHP (1995 – 2020)

Họ không hề biết rằng Python và Java (trừ NodeJS – 2009) còn lâu đời hơn cả PHP (Python được tạo ra và ra mắt vào 1991, còn Java là vào 1993). Trong khi PHP được viết dựa trên ngôn ngữ C vào năm 1995 và ra mắt vào năm 1997, đến nay đã có 7 phiên bản chính thức phát hành và sắp tới là phiên bản số 8 sẽ được ra mắt vào tương lai. Với lại, những câu lệnh của PHP đã được cải thiện rất nhiều từ sau phiên bản 5 về sau.

Bên cạnh đó, một số người cho rằng PHP đã dính nhiều lỗi bảo mật nghiêm trọng, thử hỏi các bạn xem có hệ thống nào mà không dính lỗi khi được lập trình không? Kể cả các trang web không sử dụng PHP như Google hay các website của ngân hàng, của chính phủ đôi khi cũng dính các lỗi bảo mật và xuất hiện tình trạng Downtime.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng nên chuyển sang các ngôn ngữ khác bởi vì PHP khó học, cho rằng PHP quá nhiều thứ lằng nhằng, nhưng họ không biết rằng, chính PHP là thứ đã tạo tiền đề cho các ngôn ngữ khác.

Vậy, liệu PHP có lỗi thời như một số người nói?

Liệu PHP có lỗi thời hay không?

Xin thưa với các bạn, PHP tuy không phải là xu hướng lập trình hiện tại, nhưng nếu bạn nói nó lỗi thời thì bạn đã sai trầm trọng rồi đấy. Hãy xem Facebook, Wikipedia, VK.com, Github và P**hub họ đang dùng gì vậy các bạn nhỉ? Đúng rồi, là PHP đấy!

fb

phub

wiki

Kể cả các CMS phổ biến nhất trên Internet hiện tại cũng đang sử dụng PHP đấy các bạn, một số CMS như WordPress, Joomla, Drupal,… và phần mềm quản trị Website như cPanel, DirectAdmin, WHM, WHMCS (bản mở rộng của WHM) cũng đang sử dụng PHP. (Blog của mình đang dùng WordPress, do đó cũng hiện đang dùng PHP làm ngôn ngữ lập trình luôn đó nha :v)

Và có thể bạn chưa biết, theo thống kê của W3Techs, khoảng 78,9% website hiện tại đang sử dụng PHP, có nghĩa là, cứ 10 website bạn truy cập thì có đến 8 website sử dụng PHP. Kể cả mình, hiện mình cũng đang sử dụng PHP cho các dự án mã nguồn mở đây :v

Bên cạnh đó, PHP hiện đang được cải thiện tốc độ rất nhiều qua các bản cập nhật, mà hiện tại bản PHP 7 trở lên đang sở hữu ưu thế về tốc độ cao hơn và xử lý yêu cầu nhiều hơn so với các bản PHP cũ.

wordpress 5.0 php benchmarks v2

Thống kê khả năng xử lý yêu cầu của WordPress 5.0 trên các bản PHP khác nhau (Yêu cầu/giây)

PHP hiện có một cộng đồng lập trình viên cực kỳ đông đảo và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau nếu gặp khó khăn ở một số diễn đàn lập trình nổi tiếng như Stackoverflow,…

Vậy PHP có lỗi thời hay không? Chắc chắn là không rồi.

Tuy PHP sẽ không lỗi thời, nhưng ta cũng không thể bỏ qua một số điểm bất lợi khi sử dụng nó như cách khai báo lỏng lẻo, không theo một tiêu chuẩn cụ thể nào, đồng thời nó chỉ có thể dùng để lập trình web, không thể dùng để dựng ứng dụng Cross-platform được như các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Java, C++.

Liệu PHP có lỗi thời như một số người nói?

Liệu PHP có lỗi thời như một số người nói?

PHP có xảy ra các lỗi bảo mật không? Chắc chắn là có, vì không có ngôn ngữ nào là đảm bảo 100% an toàn cả, kể cả ngôn ngữ C# (dùng để viết nên ASP.NET) để xây dựng các hệ thống lớn và bảo mật cao đôi khi cũng có một số vấn đề bảo mật cần giải quyết.

Vì thế, chúng ta không nên quá lo rằng PHP đã lỗi thời. Vì nó vẫn sẽ là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet, ít nhất là trong 10 năm tới.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +