Giới thiệu về HTML5

 1. Giới thiệu về HTML5
 2. [Bài 1] Chuẩn bị trước khi học HTML5
 3. [Bài 2] Cấu trúc HTML5 đơn giản
 4. [Bài 3] Định dạng văn bản trong HTML5
 5. [Bài 4] Thuộc tính trong HTML5
 6. [Bài 5] Liên kết trong HTML5
 7. [Bài 6] Hình ảnh trong HTML5
 8. [Bài 7] Bình luận trong HTML5
 9. [Bài 8] Danh sách trong HTML5
 10. [Bài 9] Bảng biểu trong HTML5
 11. [Bài thực hành 1] Viết cấu trúc HTML5 đơn giản
 12. [Bài 10] Iframe trong HTML5
 13. [Bài 11] Video trong HTML5
 14. HTML5 nâng cao

Bài này mình sẽ giới thiệu một cách sơ lược nhất về HTML5

Bạn đang có dự định học lập trình web nhưng không biết bắt đầu từ đâu đúng không? Bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn, một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất trong lập trình web, đó chính là HTML. Do HTML đã tiến tới giai đoạn phát triển thứ 5 (từ 2014) nên có tên gọi là HTML5.

HTML là gì?

HTML là viết tắt của cụm từ Hypertext Markup Language (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), và theo như tên gọi thì đây không phải là ngôn ngữ lập trình. Cụm từ “lập trình” đối với HTML chưa chính xác lắm, nhưng nếu dùng cụm từ khác thì không hợp lí bởi khi nhắc đến HTML, người ta liên tưởng ngay đến lập trình web và nó là thứ quan trọng nhất trong lập trình web, được xem như là xương sống của một website.

HTML có lịch sử rất lâu đời, được phát hành vào năm 1993 và đã phát triển tới phiên bản thứ 5 (2014) và hiện tại là phiên bản 5.2. Và kể từ đây, mình sẽ gọi luôn HTML là HTML5 vì chúng ta sẽ học phiên bản thứ 5, phiên bản mới nhất hiện tại và để phân biệt với HTML4.

HTML5 dùng để làm gì?

HTML5 được xem như là xương sống của một website, do đó nó có vai trò vô cùng quan trọng. Nó được dùng chủ yếu để hiển thị thông tin của một website (ví dụ, bạn truy cập google.com thì bạn sẽ thấy nội dung của website Google bao gồm thanh tìm kiếm, các nút bấm,… và các thứ đó được tạo nên bởi HTML5).

Google, một ví dụ đơn giản về HTML5

Google, một ví dụ đơn giản về HTML5

Bất kể thông tin nào từ đơn giản đến phức tạp trên một website nếu muốn hiển thị có trình tự, vị trí thì phải sử dụng HTML5.

Ai có thể học HTML5?

Bất kì ai có sử dụng thiết bị di động (bao gồm máy tính để bàn, laptop hoặc điện thoại di động có kết nối mạng) đều có thể học HTML5. Và HTML5 rất dễ học, bạn chỉ cần nắm một số quy tắc cơ bản khi học nó.

Cấu trúc của một website sử dụng HTML5

Nếu bạn chỉ cần trình bày nội dung một cách đơn giản trên website thì chỉ cần sử dụng một số thẻ (tag) như h1,p,… và viết trong một file .html như sau:

<h1>Đây là tiêu đề</h1>
<p>Đây là nội dung</p>

Nhưng để cấu trúc website trở nên rõ ràng, mạch lạc thì chúng ta không thể viết một cách tuỳ tiện như trên mà cần phải tuân theo các quy tắc của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế World Wide Web (W3C hay World Wide Web Consortium). Một ví dụ về HTML5 được viết theo quy tắc của W3C như sau:

<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
  <meta charset="UTF-8">
  <meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">
  <meta http-equiv="X-UA-Compatible" content="ie=edge">
  <title>Đây là tiêu đề trang</title>
</head>
<body>
  <h1>Đây là tiêu đề</h1>
  <p>Đây là nội dung</p>
</body>
</html>

So với HTML4 thì cấu trúc bên trên đã được tinh giảm đi rất nhiều chi tiết, giúp cho chúng ta có thể viết mã HTML5 một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Bên dưới là cấu trúc HTML4 bạn có thể tham khảo:

<!DOCTYPE HTML PUBLIC "-//W3C//DTD HTML 4.01 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/html4/loose.dtd">
<HTML>
 <HEAD>
  <TITLE>TIÊU ĐỀ TRANG</TITLE>
 </HEAD>
 <BODY>
  <H1>ĐÂY LÀ TIÊU ĐỀ</H1>
  <P>ĐÂY LÀ NỘI DUNG.</P>
 </BODY>
</HTML>

Bắt đầu học ngay!

Học HTML5 thật dễ

Để bắt đầu học, bạn truy cập liên kết sau để đến bài số 1: [Bài 1] Chuẩn bị trước khi học HTML5

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +