Cách cài WordPress nhanh chóng và an toàn với cPanel

WordPress là một trong những CMS nổi tiếng nhất trên thế giới, và việc cài đặt hệ quản trị nội dung này không có gì khó khăn cả. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài WordPress nhanh chóng và an toàn trên hosting với cPanel.

WordPress là gì?

Mình đã có một bài viết giải thích một cách chi tiết về CMS cùng WordPress, các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: CMS là gì? một số CMS thông dụng

Cách cài WordPress với cPanel

Để có thể cài đặt hệ quản trị này lên máy chủ web sử dụng cPanel làm bảng quản trị hosting, thay vì phải tải xuống bộ cài đặt trên website wordpress.org, bạn có thể cài đặt nhanh chóng lần lượt theo các bước dưới đây.

Đầu tiên, các bạn truy cập cPanel theo địa chỉ do nhà cung cấp dịch vụ hosting đưa ra, hoặc nếu website của bạn có sub-domain trỏ đến cPanel, bạn có thể truy cập theo đường dẫn http://cpanel.example.com hoặc http://example.com:2083.

Sau đó, bạn dùng thông tin được cung cấp khi đăng ký hosting để đăng nhập vào. Dưới đây là giao diện cPanel (tuỳ theo nhà cung cấp dịch vụ mà đôi khi giao diện cPanel sẽ khác đôi chút).

cpanel-wp-1.png

Ở ô “Find functions quickly by typing here.“, bạn tìm cho mình từ khoá “wordpress”, sau đó bạn nhấn vào “WordPress Manager by Softaculous“.

cpanel-wp-2.png

Dưới đây là giao diện của Softaculous WordPress Management. Bạn nhấn vào nút Install.

cpanel-wp-3.png

Sẽ hiện ra cửa sổ sau

cpanel-wp-4.png

Ở phần Software Setup, bạn có thể lựa chọn giao thức và đổi tên miền tại mục Choose Installation URL, giao thức ở đây tuỳ theo bạn có cài đặt chứng chỉ SSL cho website hay không, và ở ô In Directory, bạn muốn cài đặt vào thư mục con của tên miền thì điền vào thư mục bạn muốn cài, còn nếu không, bạn để trống ô đó.

Còn đối với mục Choose the version you want to install, bạn nên để mặc định cho hệ thống cài đặt bản mới nhất.

cpanel-wp-5.png

Ở phần Site Settings, tại mục Site Name và Site Description, bạn có thể đổi tiêu đề và mô tả của website, lần lượt ở hai dòng này, mình xin giải thích như sau:

  • Enable Multisite (WPMU): đây là tính năng đặc biệt của WordPress, khi bật tính năng này, trong một CMS chính sẽ có nhiều trang con theo dạng sub1.example.com, sub2.example.com,… hay example.com/dir1, example.com/dir2,… Và nếu bạn không có nhu cầu dùng, đừng bật tính năng này.
  • Disable WordPress Cron: tính năng này sẽ tắt Cron của WordPress, và trình cài đặt sẽ thêm Cron vào cPanel, bạn không nên tắt tính năng này để WordPress hoạt động đúng cách.

cpanel-wp-6.png

Ngay phần Admin Account, bạn điền thông tin của bạn vào dùng để quản trị website sau khi cài đặt xong (bạn điền mật khẩu theo hướng dẫn sao cho đạt tối đa nhé). Phần Choose Language, bạn có thể chọn ngôn ngữ cho website sao cho phù hợp.

cpanel-wp-7.png

cpanel-wp-8.png

Phần Select Plugins bạn nên chọn Classic Editor vì plugin này giúp bạn soạn thảo tốt hơn trên WordPress.

cpanel-wp-9.png

Phần Advance Options dành cho bạn nào muốn tuỳ chỉnh nhiều hơn khi cài đặt, và thường bạn không cần quan tâm nhiều đến phần này vì chủ yếu là chỉnh sửa tên cơ sở dữ liệu hay tiền tố của mỗi bảng.

Phần Select Theme bạn có thể tuỳ chỉnh sau khi cài đặt xong.

Cuối cùng, bạn cuộn chuột xuống cuối trang và nhấn vào Install để tiến hành cài đặt.

cpanel-wp-10.png

Phần Email installation details tobạn có thể điền vào email của bản thân để nhận thông báo về bản cài đặt này.

Sau đó, bạn đợi cho quá trình cài đặt hoàn tất (thường là trong vài chục giây hoặc tối đa 3 – 4 phút)

cpanel-wp-11.png

Sau khi cài xong, sẽ hiện thông báo như hình dưới. Bạn nhấn vào liên kết đầu để truy cập website, nhấn vào link thứ hai để truy cập bảng quản trị.

cpanel-wp-12.png

Và dưới đây là website sau khi cài đặt xong WordPress, rất nhanh chóng và an toàn đúng không nào!

Cách cài WordPress nhanh chóng và an toàn với cPanel

cpanel-wp-14.png

Chúc các bạn cài đặt thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +