VPN là gì và tại sao bạn nên sử dụng nó?

0
158

VPN là một trong những cụm từ rất phổ biến trên Internet hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa thực sự hiểu ý nghĩa của cụm từ này là gì và công dụng của nó như thế nào. Do đó, bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn thế nào là VPN và tại sao chúng ta nên dùng nó khi truy cập Internet.

VPN là gì?

Trước khi tìm hiểu công dụng to lớn của nó thì chúng ta sẽ tìm hiểu qua khái niệm về VPN là gì trước đã. VPN (là viết tắt của Virtual Private Network – nghĩa là mạng riêng ảo) là một mạng lưới gồm một hoặc nhiều máy chủ giúp người dùng có thể trực tuyến một cách an toàn, bảo mật và ẩn danh trên môi trường Internet.

Bằng cách tạo ra một mạng lưới bí mật từ kết nối internet công cộng, VPN giúp bạn giấu đi địa chỉ IP thực sự của thiết bị bạn đang dùng, giúp cho mọi hành động bạn thực hiện hầu như ẩn danh và khó có thể truy ra dễ dàng.

Với việc sử dụng các dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình và chặn các bên thứ ba truy cập vào dữ liệu và theo dõi vị trí của bạn.

Vì sao bạn nên sử dụng VPN?

VPN - ảnh: NordVPN

Bởi vì VPN sẽ giúp bạn trở nên ẩn danh, an toàn trước các đợt tấn công mạng và bảo vệ bạn khỏi tin tặc đang lăm le tấn công vào mạng lưới Internet. Hầu như các hoạt động như gửi tin nhắn, email, lướt Facebook,… Đều có thể được bảo vệ nhờ vào VPN.

Không chỉ giúp bạn bảo vệ, VPN còn giúp bạn tăng tốc độ Internet như mình đã đề cập ở bài: Cách tăng tăng tốc Internet win 10

Thông thường, VPN sẽ bảo mật giúp bạn những thứ sau:

Lịch sử duyệt web

Một ví dụ đơn giản, bạn đang muốn tìm kiếm thông tin về một chiếc điện thoại di động của một hãng điện thoại nào đó, kiểm tra xem cấu hình như thế nào để có một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng VPN, các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng chuỗi tìm kiếm của bạn để dựa vào đó và “đập” vào mắt bạn là rất nhiều quảng cáo về điện thoại di động, điều đó không hề ổn tí nào cả!

Địa chỉ IP và vị trí của bạn

Có thể bạn đã biết, mọi hành động bạn thực hiện trên bất kỳ một trang web nào đó đều được hệ thống quản lý trang web đó ghi nhận lại. Ví dụ khi bạn đăng ký tài khoản Facebook thì hệ thống của Facebook sẽ lưu địa chỉ IP và vị trí của bạn lại, và thường là những thông tin đó sẽ được dùng cho mục đích quảng cáo.

Thiết bị bạn sử dụng

Tấn công mạng là hình thức tấn công rất phổ biến của các tin tặc hiện nay. Nhưng một khi bạn sử dụng VPN, hầu như bạn đã tránh được mọi rủi ro tiềm tàng của các cuộc tấn công mạng. Thường VPN sẽ cho phép sử dụng tối đa từ 5 – 10 thiết bị, do đó giúp bạn có thể bảo vệ mọi thiết bị của mình khỏi bị liên luỵ đến các cuộc tấn công.

Tăng tốc Internet

Nếu bạn sử dụng VPN và chọn các máy chủ như Singapore hay Hồng Kông, tốc độ Internet sẽ nhanh một cách đáng kể!

Thử nghiệm giữa việc có và không sử dụng VPN

Để giúp các bạn có thể hình dung công dụng của VPN rõ hơn, mình sẽ thử nghiệm trên máy của mình, trước và sau khi bật VPN

Dưới đây là kết quả mình thu được

Bạn có thể thực hiện kiểm tra như mình tại đây: Speedcheck

w beforevpn

Như các bạn thấy ở hình trên, trước khi mình bật VPN lên thì độ trễ rất cao, tốc độ tải xuống khá thấp và hệ thống nhận diện được luôn mình đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ Internet SCTV với địa chỉ IP của mình luôn nữa.

w aftervpn

Và sau khi mình kích hoạt VPN lên, kết quả như bạn thấy, tốc độ được cải thiện, và độ trễ giảm xuống đáng kể. Đồng thời nó đã giúp mình ẩn luôn địa chỉ IP và nhà cung cấp dịch vụ đang dùng.

Một số dịch vụ VPN bạn nên dùng

1/ NordVPN

Là một trong những dịch vụ VPN đáng dùng nhất hiện nay, NordVPN sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, một số thông tin khác bạn xem trực tiếp trên website: Nordvpn

2/ Keepsolid VPN Unlimited

Khác với NordVPN, dịch vụ VPN này có giá rẻ hơn, tuy nhiên, chất lượng tương đối ổn, đồng thời, dịch vụ này thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi, thậm chí là miễn phí 6 tháng để người dùng có thể trải nghiệm thử dịch vụ.

Bạn có thể xem dịch vụ này chi tiết hơn tại đây: Keepsolid VPN Unlimited

Và đón xem những đợt miễn phí kế tiếp tại: Bản quyền KeepSolid VPN miễn phí 6 tháng (giveaway)

Tóm lại

Như vậy bài này mình đã giải thích cho các bạn VPN là gì, công dụng của nó như thế nào cũng như là thực nghiệm công dụng của VPN luôn rồi đó. Nếu các bạn cảm thấy bài này hay thì hãy chia sẻ bài viết này để mọi người biết đến nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments