Hosting là gì? Khái niệm về hosting

Bạn thường nghe mọi người nhắc đến hosting khi bàn về một website và trong một số bài viết trên blog mình cũng đã nhắc đến thuật ngữ hosting. Vậy hosting là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu khái niệm về hosting trong bài viết sau.

Hosting – một trong những thứ quan trọng

Hosting (hay còn gọi là máy chủ web) là một máy tính có cấu hình mạnh được thiết kế để chứa mã nguồn và xử lý dữ liệu của một website. Có thể nói rằng đây là thứ quan trọng nhất nhì khi bạn quan tâm đến chủ đề thuê host và tên miền để xây dựng website.

Trên hosting có thể chứa mã nguồn web (được viết bằng các ngôn ngữ như PHP, ASP.NET, NodeJS, Python,…) và cơ sở dữ liệu (MySQL,…). Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn thêm các tính năng riêng biệt cho các gói hosting của họ như là

 • SSL (Secure Socket Layer)
 • Live chat (trò chuyện trực tiếp) với nhân viên hỗ trợ
 • Hotlink Protection (Ngăn chặn nạn liên kết hình ảnh nhằm giảm băng thông)
 • Quét virus
 • Email theo tên miền
 • Xây dựng trang web tự động dạng kéo thả (Page Builder)
 • Backup

Hiện nay, trên thị trường Internet có rất nhiều nhà cung cấp hosting lớn nhỏ như Dreamhost, Hawkhost, Vultr hay là Linode chuyên về VPS, .v.v. Và ở nước ta cũng có nhiều nhà cung cấp chất lượng không kém gì với nước ngoài như AZDIGI, Hostvn, Bkhost,.v.v.

Các loại hosting hiện có

Có thể phân loại bằng nhiều cách nhưng mình sẽ phân loại ra làm hai phần:

Hosting miễn phí

Hosting miễn phí lại được phân ra làm hai phần:

 • Loại chỉ lưu trữ web tĩnh (static web, ví dụ như Github page)
 • Loại chuyên lưu trữ web động (dynamic web, đa phần là Shared Hosting – Xem phần sau)

Bạn có thể đọc bài viết về hosting miễn phí tại đây: Hosting miễn phí, có nên dùng hay không?Một số dịch vụ hosting miễn phí 2020

Hosting trả phí

Được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ

Shared Host (dùng chung)

Shared hosting

 

Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường, với ưu điểm lớn nhất là giá thành rẻ, chức năng giống như các loại khác là lưu trữ web. Tuy nhiên, loại này thường gặp sự cố và bị giới hạn nhiều hơn các loại host khác. Có một số nơi không giới hạn băng thông hoặc dung lượng lưu trữ hoặc cả hai, tuy nhiên lại giới hạn về inode (tổng số file với folder trên một tài khoản host)

Nếu bạn mới bắt đầu làm web, muốn phát triển trong thời gian ngắn hoặc kinh tế không cao , mình khuyên bạn nên chọn loại này.

WordPress Host

Đây cũng là loại phổ biến trên thị trường, cũng tương tự như Shared Host. Tuy nhiên, đối với loại này thì được cấu hình sao cho tương thích hoàn toàn với WordPress, Hệ quản trị nội dung đứng đầu thế giới. Loại này thì dành cho những ai muốn lập blog hoặc dân không chuyên, chỉ kéo thả để tạo website, landing page bằng các plugin & theme chuyên dụng.

Cloud Host (đám mây)

 

Loại này thì chuyên dành cho các quản trị viên website có yêu cầu phần cứng tương đối cao nhưng giá thành tầm trung và không cần quá nhiều kiến thức. Có ưu điểm là hạn chế thời gian Downtime (không truy cập được) của một website. Nếu phát hiện Downtime, máy chủ sẽ chuyển từ vùng phân phối này sang một vùng phân phối khác trên đám mây dữ liệu, vì vậy Downtime đối với loại này cực thấp.

VPS Host (máy chủ riêng ảo)

VPS

Loại này thì có thể nói cũng na ná như Shared Hosting. Bạn cũng sẽ dùng chung tài nguyên của một máy chủ chia sẻ cho nhiều người. Nhưng có sự khác biệt là nhà cung cấp sẽ chia phân vùng ra và cấp cho bạn lượng tài nguyên nhất định. Bạn sẽ chỉ sử dụng đúng số tài nguyên đã được giao

Đối với loại này thì bạn sẽ cần có nhiều kiến thức về máy chủ web hơn so với 3 loại ở trên, dạng như là tự thân vận động vậy đó. Bạn sẽ phải tự cài đặt tất cả mọi thứ (kể cả hệ điều hành), nhà cung cấp chỉ hỗ trợ bạn khi có sự cố trên máy chủ của họ mà thôi.

Tuy nhiên, bù lại khuyết điểm đó là bạn toàn quyền quản trị, tài nguyên không bị cạn kiệt nếu website khác dùng chung trên máy chủ chiếm giữ quá nhiều vì đã phân vùng riêng (3 loại trên không hề có). Tự phát triển tính năng mới, ít phụ thuộc vào các phần mềm web nếu bạn là chuyên gia kỹ thuật, tự cài đặt cả môi trường lập trình luôn.

Dành cho các website cỡ vừa trở lên hoặc có tốc độ phát triển nhanh. Cần phải có kiến thức về kỹ thuật cao.

Dedicated Host (máy chủ vật lý)

Dedicated

Có thể gọi đây là ông trùm trong các loại trên. Tương tự như VPS host là bạn sẽ toàn quyền quản trị. Nhung đặc biệt ở đây là bạn sẽ thuê một máy chủ trực tiếp từ nhà cung cấp luôn. Không cần phải dùng chung nữa. Bạn sẽ được toàn quyền sử dụng tài nguyên, không ai chiếm tài nguyên được của bạn cả. Bảo mật của loại này cao nhất (trừ khi bạn để lộ mật khẩu của máy chủ)

Đặc biệt, với loại này bạn có thể tự điều chỉnh cấu hình thoả thích sao cho phù hợp với mã nguồn và cách xử lý dữ liệu của website. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ được nhận hỗ trợ (support) từ đội ngũ chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật hàng đầu của nhà cung cấp. Loại này thì ôi thôi, giá thành cao ngút trời xanh :v

Dành cho các doanh nghiệp lớn, phát triển lâu dài và bền bỉ. Có điều kiện kinh tế cao :v

Ngoài ra, còn có một số loại hosting đặc biệt như sau:

 • Adult Host: host riêng biệt cho web người lớn (18+), tại nước ta thì cấm hoàn toàn việc tàng trữ tài liệu, văn hoá phẩm đồi truỵ nên hầu như ở đây không hề có. Các bạn lưu ý tránh xa nó ra nhé, đừng bao giờ dây dưa với cái loại này.
 • Game Host: host riêng biệt chỉ dành để lưu trữ các máy chủ trò chơi. Ví dụ như Minecraft (Hypixel,…), Call of Duty,…
 • File host: host riêng biệt cho dữ liệu cá nhân (thư mục, tệp tin). Dùng để lưu trữ những dữ liệu cực kỳ quan trọng như tài liệu của công ty, doanh nghiệp,…

Tóm lại

Hosting đơn giản là máy chủ chứa thông tin, dữ liệu (có thể là web hoặc một số loại đặc biệt khác). Hosting được phân loại ra nhiều thành phần khác nhau. Là một trong các thành phần quan trọng không kém gì tên miền. Để biết tên miền là gì mời bạn truy cập: Tên miền là gì?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi Đức Hiệp
3 years ago

Nói chug mình thích dùng VPS cho WP mặc dù kiến thức về quản trị server cũng ko có mấy. Nhưng đc cái giờ nhiều nhà cung cấp dịch vụ họ cũng làm cho mình gần hết, cứ chỉ việc click và xong =))

Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +