Một số trang web học lập trình miễn phí

Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số trang web giúp bạn học lập trình hoàn toàn miễn phí, giúp bạn có thể học thêm một kỹ năng mới (nếu bạn là người ngoài ngành) hay cải thiện kỹ năng trong thời gian đại dịch còn diễn biến phức tạp này.

Dưới đây là top các trang web học lập trình miễn phí dành cho bạn nào muốn tự học là chính cũng như là để tiết kiệm chi phí đắt đỏ khi học tập ở các trung tâm lập trình. Một số trang web bên dưới mình cũng đã từng học qua và cảm thấy thực sự rất phù hợp đối với người bắt đầu.

Chúng ta cùng bắt đầu tiến vào danh sách nào:

Một số trang web học lập trình miễn phí (tiếng Anh)

1. Sololearn

Trang web học lập trình miễn phí

Sololearn là một trong những trang web học lập trình miễn phí mà mình yêu thích nhất trong danh sách này. Một khi học tập tại Sololearn, bạn có thể chọn lựa bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà bạn yêu thích, một số ngôn ngữ có thể kể đến như C++, C#, Javascript, Python,…

Bài học trong Sololearn được sắp xếp một cách trực quan và logic. Sau mỗi chương học (hay 1 bài học) bạn sẽ được nền tảng này cung cấp một bài thực hành để bạn có thể thực hành lại những gì bạn đã được học. Mỗi khi bạn hoàn thành 1 khoá học, bạn sẽ được cấp 1 chứng chỉ hoàn thành khoá học để bạn có thể làm đẹp cho CV nữa đó.

Ví dụ về chứng chỉ của mình sau khi hoàn thành khoá PHP:

jpg

Nếu bạn có thắc mắc khi lập trình, bạn hoàn toàn có thể đăng bài viết lên diễn đàn của họ, các thành viên trên đó sẵn sàng giúp đỡ bạn trả lời thắc mắc hay giúp bạn có tư duy giải quyết vấn đề đặt ra trong bài học. Tuy nhiên bạn sẽ cần có kiến thức về tiếng Anh khá vững để có thể trò chuyện với mọi người.

Ngoài ra, Sololearn cũng có một nơi là “Code playground”, nơi này sẽ giúp cho bạn có thể tập tành viết chương trình bằng ngôn ngữ bạn đã học hay đặc biệt hơn là xây dựng dự án ngay trên đám mây của Sololearn.

Tuy khá là tuyệt, nhưng mà trong các bài học của nền tảng này đôi khi cũng có những bài học phải mở khoá bằng điểm bạn đã tích luỹ sau mỗi bài học, và thường là điểm để mở khoá rất cao. Nếu bạn muốn mở khoá thì phải đăng ký gói trả phí bên họ và giá cả thì khá là đắt đấy.

20211111170919 e8f160a5 la

Bạn có thể truy cập website của Sololearn ngay tại đây: Sololearn

2. Freecodecamp

20211111170916 a40fbed4 la

Đứng thứ 2 trong danh sách này đó chính là Freecodecamp, đây là nơi “khởi nguồn của mọi thứ” của chính mình (trước cả khi mình lập blog), mình đã từng học lập trình tại đây nhưng chủ yếu là về web cơ bản (như HTML và CSS, cùng một chút Javascript).

Khi học tập tại Freecodecamp, bạn sẽ cần phải chuẩn bị kiến thức rất chắc về tiếng Anh, vì ở Freecodecamp, bạn sẽ phải đọc rất nhiều nội dung tiếng Anh về chuyên ngành CNTT.

Bất kỳ khi nào bạn gặp rắc rối, bạn đều có thể đăng bài tại Freecodecamp để có thể nhận sự trợ giúp từ các thành viên trên đó, hoặc đơn giản hơn là xem gợi ý hay giải pháp chi tiết về vấn đề mình đang gặp phải trong bài học.

Ngoài ra, nền tảng này không cung cấp bất kỳ hình thức đăng ký trả phí để học tập nào cả vì đây là một tổ chức phi lợi nhuận được lập ra để giúp cho bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được với ngôn ngữ lập trình.

Bên cạnh đó, sau khi học tập xong tại Freecodecamp, bạn sẽ được thực hiện các dự án để có thể thực hành những kiến thức mà mình đã được học. Ngay khi bạn hoàn thành dự án, bạn sẽ được nhận chứng chỉ tương đương với khoá học bạn đã học trên đấy.

Dưới đây là chứng chỉ mình đã lấy được trên Freecodecamp:

20211111170919 0184c35f me

Bạn có thể bắt đầu học ở Freecodecamp tại đây

3. Codecademy

Đây cũng là một trong các trang web học lập trình miễn phí, mình cũng có từng thử qua nền tảng này, tuy nhiên mình cảm thấy nền tảng này chỉ thực sự phát huy hết tác dụng khi bạn đăng ký các gói trả phí mà thôi, đối với người dùng miễn phí sẽ bị giới hạn rất nhiều thứ.

Codecademy cũng cung cấp diễn đàn để người dùng có thể trao đổi về vấn đề học tập lập trình cũng như là hỏi đáp về các vấn đề phát sinh trong các bài học.

Gói trả phí của nền tảng này thực sự rất đắt, bạn phải tốn khoảng 400 nghìn mỗi tháng để có thể mở hết tất cả mọi thứ trên đó để có thể học tập một cách thoải mái và được giúp đỡ tận tình từ đội ngũ Codecademy.

Nếu bạn có hứng thú với nền tảng này, có thể truy cập tại: Codecademy

Ngoài top 3 ra, còn có một số trang web học lập trình miễn phí khác bạn có thể thử như:

4. HackerRank

5. W3Schools (chủ yếu về lập trình web, bạn có thể xem thêm: Chia sẻ một số trang web hữu ích cho lập trình web)

6. GeeksforGeeks

Trang web học lập trình miễn phí (tiếng Việt)

Codelearn

20211111170918 fff0a8b4 la

Codelearn là một trang web học lập trình miễn phí bằng tiếng Việt khá nổi trong thời gian gần đây. Tại Codelearn, bạn sẽ được học về các ngôn ngữ lập trình như C,C++, Python,… Ngoài ra bạn cũng sẽ được học về bản chất của lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật,…

Ngoài ra, Codelearn cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi để các bạn thử tài cùng thí sinh khác, giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng và đua top cùng các thành viên khác trên web.

Bên cạnh đó, nền tảng này cũng có cung cấp các bài tập để các bạn có thể rèn luyện tích luỹ kiến thức trong thời gian rảnh. Khi có bất cứ vấn đề khó khăn phát sinh nào, bạn hoàn toàn có thể đăng bài để hỏi trên mục “Thảo luận”.

Bạn có thể truy cập Codelearn tại đây

Một số trang web học lập trình miễn phí khác cũng bằng tiếng Việt như:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +