Một số Extension hữu ích cho lập trình viên

Khi lập trình ứng dụng, chúng ta đôi khi cần rất nhiều công cụ bổ trợ, và extension của trình duyệt web là thứ không thể thiếu cho những ai đã, đang và sẽ trở thành một lập trình viên. Do đó, bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn một số Extension hữu ích cho lập trình viên.

P/s: các extension mình chia sẻ dưới đây mình đều đã từng sử dụng qua ít nhất một lần và cảm thấy nó thực sự tốt, tuy nhiên, nếu máy bạn yếu thì bạn nên cài các extension phù hợp cho nhu cầu, tránh cài quá nhiều extension nhằm giảm thiểu tối đa việc trình duyệt của bạn chạy chậm nhé.

Một số Extension hữu ích cho lập trình viên

1. Colorzilla

colorzilla

Đứng đâu danh sách không ai khác đó chính là Colorzilla, đây là extension cực kỳ cần thiết cho những ai đang là web designer, web developer hay một lập trình viên thiên về ứng dụng. Với extension này, bạn có thể thoải mái lựa chọn mã màu HEX mà bạn mong muốn.

Bên cạnh đó, khi bạn truy cập một website bất kỳ và bạn cảm thấy yêu thích màu chủ đạo của website đó thì có thể sử dụng công cụ “Website Color Picker” được tích hợp sẵn khi bạn kích hoạt ứng dụng để copy mã HEX màu của website đó và sử dụng cho chính dự án của bạn một cách dễ dàng.

Ngoài ra, công cụ “Website Color Picker” không chỉ chọn được các màu của các phần tử HTML mà nó còn có thể chọn màu từ hình ảnh hay video bất kỳ nữa đó, khá là tuyệt phải không nào?

Bạn có thể nhấn vào một trong các nút sau để cài đặt Colorzilla cho trình duyệt tương ứng của bạn bên dưới:

COLORZILLA TRÊN CHROME COLORZILLA TRÊN FIREFOX

2. Wappalyzer

wappalyzer

Đây là một trong những extension hữu ích cho lập trình viên đứng thứ hai trong danh sách này. Với Wappalyzer, bạn hoàn toàn có thể biết được một website sử dụng những công nghệ nào phía backend cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng, từ đó bạn có thể áp dụng các cách để kiểm tra bảo mật nếu muốn.

Gợi ý là bạn có thể dùng ứng dụng này để có thể kiểm tra phiên bản của các công nghệ phía backend của một website và thông tin phiên bản của công nghệ đó, nếu công nghệ đó (ví dụ như WordPress) sử dụng phiên bản cũ dính lỗi bảo mật, bạn có thể dùng nó để báo cho chủ website nâng cấp công nghệ đó hay để làm gì với website đó thì tuỳ bạn :v

Đôi khi với Wappalyzer, bạn có thể phát hiện ra những công nghệ mà mình chưa từng biết tới và có thể sử dụng công nghệ của website đó nếu thích đấy nha.

Bạn có thể nhấn vào một trong các nút sau để cài đặt Wappalyzer cho trình duyệt tương ứng của bạn bên dưới:

WAPPALYZER TRÊN CHROME WAPPALYZER TRÊN FIREFOX

3. Web Developer

web developer

Web Developer là một trong những extension hữu ích cho lập trình viên khá ổn mà mình khuyên dùng, với Web Developer, bạn có thể debug trang frontend của bạn một cách dễ dàng vì nó hỗ trợ khá nhiều các chức năng kèm theo như Clear Cache, Edit/View CSS,…

Bạn có thể nhấn vào một trong các nút sau để cài đặt Web Developer cho trình duyệt tương ứng của bạn bên dưới:

WEB DEVELOPER TRÊN CHROME WEB DEVELOPER TRÊN FIREFOX

4. SEOquake

seoquake

Đối với mình, nếu bạn đã, đang và sẽ trở thành một blogger kiêm lập trình viên thì extension này là thứ cực kỳ hữu ích đó nha! Tại sao? Vì với SEOquake, bạn có thể kiểm tra rank Alexa của bất kỳ website nào trên Internet (cả website của bạn nếu muốn), ngoài ra SEOquake còn giúp bạn:

  • Kiểm tra số lượng backlink
  • Kiểm tra số lượng link được lập chỉ mục của một website trên Google, Bing, Yandex
  • Kiểm tra các liên kết Internal, External, Nofollow của một website
  • Kiểm tra lịch sử của website
  • Kiểm tra lưu lượng truy cập của website

Với những thứ trên, bạn có thể tối ưu SEO website của chính mình một cách dễ dàng nhất rồi.

Bạn có thể nhấn vào một trong các nút sau để cài đặt Web Developer cho trình duyệt tương ứng của bạn bên dưới:

SEOQUAKE TRÊN CHROME SEOQUAKE TRÊN FIREFOX

5. IP Address and Domain Information

ipaddress

Theo mình, đây là extension cần thiết cho lập trình viên vì với extension này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin tên miền của một website bất kỳ, kiểm tra website đang được lưu trữ tại đâu, cùng kèm theo các công cụ bổ trợ như:

  • Kiểm tra tên miền có dính vào danh sách SPAM không
  • Kiểm tra bản ghi tên miền (DNS record)
  • Kiểm tra IP hiện tại của bạn

Bạn có thể nhấn vào một trong các nút sau để cài đặt IP Address and Domain Information cho trình duyệt tương ứng của bạn bên dưới:

EXTENSION TRÊN CHROME EXTENSION TRÊN FIREFOX

6. IE Tab

ie

Nếu bạn dự định sẽ lập trình website để tương thích với trình duyệt IE (nhất là các bản IE cũ) thì IE Tab thực sự là extension hữu ích cho lập trình viên như bạn đó, vì nó sẽ giúp bạn chạy website trên bất kỳ phiên bản nào của trình duyệt IE mà không cần phải cài từng bản IE về để test nữa, quá tuyệt phải không nào?

Bạn có thể nhấn vào nút sau để cài đặt IE Tab cho trình duyệt Chrome bên dưới:

IE TAB TRÊN CHROME

Hiện tại, extension này chỉ khả dụng trên Chrome mà thôi, do đó trên Firefox bạn có thể dùng Open in IE để thay thế nhé, chức năng cũng tương tự như mình đã đề cập ở trên thôi.

OPEN IN IE TRÊN FIREFOX

7. WhatFont

whatfont

Đây là extension hữu ích cho lập trình viên cực kỳ tuyệt vời mà mình muốn giới thiệu với bạn, với WhatFont, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra một website đang sử dụng Font nào, kể cả là font chữ lạ đi chăng nữa nhưng WhatFont vẫn có thể hiển thị cho bạn một cách cực chi tiết.

Bạn có thể nhấn vào một trong các nút sau để cài đặt WhatFont cho trình duyệt tương ứng của bạn bên dưới:

WHATFONT TRÊN CHROME WHATFONT TRÊN FIREFOX

8. Web Maker

webmaker

Nếu bạn đang tìm kiếm một Code Editor online ngay trên trình duyệt dùng để code web thì bạn nên thử qua Web Maker, với extension này, bạn sẽ được trải nghiệm một Code Editor ngay trên trình duyệt mà không cần phải cài đặt rườm rà.

Và nếu bạn mất mạng khi làm việc thì không phải lo lắng vì extension này hoạt động ngay cả khi không có mạng, do đó cực kỳ tiện lợi đó nha.

Bạn có thể nhấn vào nút sau để cài đặt Web Maker cho trình duyệt chrome bên dưới (do extension này chỉ hỗ trợ Chrome mà thôi):

WEB MAKER TRÊN CHROME

Tuy nhiên, bạn nên dùng một code editor chuẩn được cài đặt trên máy để có thể cải thiện khả năng code và bổ sung thêm các tính năng kèm theo qua các phần mở rộng (addon) nhé, bạn có thể tham khảo bài này của mình: Visual Studio Code, editor mạnh mẽ dành cho lập trình viên

9. CSS Peeper

csspeeper

Có thể nói rằng đây thực sự extension hữu ích cho lập trình viên vì với CSS Peeper, các bạn lập trình frontend rất dễ dàng vì có thể kiểm tra các thuộc tính của CSS của các phần tử trên website. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra toàn bộ Font chữ, màu chữ, hình ảnh nằm trên website đó cả đấy.

Bạn có thể nhấn vào nút sau để cài đặt CSS Peeper cho trình duyệt chrome bên dưới (do extension này chỉ hỗ trợ Chrome mà thôi):

CSS PEEPER TRÊN CHROME

10. JSON Viewer

jsonviewer

Cuối cùng trong danh sách một số extension hữu ích cho lập trình viên là extension JSON Viewer. Nếu bạn làm việc với API, đặc biệt là RESTful API thì đây là ứng dụng cực kỳ hữu ích vì nó giúp tô màu mã JSON của một API khi trả về, giúp cho việc lập trình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể nhấn vào nút sau để cài đặt JSON Viewer cho trình duyệt Chrome bên dưới:

JSON VIEWER TRÊN CHROME

Hiện tại, extension này chỉ khả dụng trên Chrome mà thôi, do đó trên Firefox bạn có thể dùng JSONView để thay thế nhé, chức năng cũng tương tự như mình đã đề cập ở trên thôi.

JSONVIEW TRÊN FIREFOX

Tóm lại

Chia sẻ một số Extension hữu ích cho lập trình viên

Qua bài này, mình đã tổng hợp lại một số extension hữu ích cho lập trình viên một cách chi tiết nhất rồi đó, ngoài ra nếu bạn có phát hiện bất kỳ extension nào hữu ích thì bạn có thể bình luận phía dưới để mình có thể biết và thêm vào bài cho mọi người cùng biết và sử dụng nha.

Chúc các bạn vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +