Cách kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 không

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để kiểm tra xem máy tính của các bạn đang dùng có thể cài đặt hay nâng cấp lên Windows 11 hay không.

Về Windows 11

Ngày 24/6/2021 vừa qua, Microsoft đã tung ra giới thiệu về hệ điều hành mới nhất của hãng, Windows 11 (mình xin gọi tắt là Win 11), trong một sự kiện công bố sản phẩm, và đã gây nên tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Theo như bài giới thiệu, Win 11 có nhiều tính năng và lựa chọn hơn người tiền nhiệm của nó.

Một số ưu điểm của phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows này là một số thay đổi trực quan và những phần tử giao diện người dùng mới, rất ưu việt cho ai yêu thích sự nhỏ gọn, tiện dụng. Và Win 11 cũng được tối ưu về đa nhiệm.

Tuy vậy, Microsoft đã không còn hỗ trợ vi xử lý 32bit, do đó, nếu bạn muốn cài đặt hoặc cập nhật lên Win 11, bạn cần phải có 1 CPU 64bit. Ngoài việc đó ra, cấu hình để có thể cài đặt hay nâng cấp lên Win 11 cũng đã thay đổi đáng kể, do đó, chúng ta sẽ cần 1 thứ để kiểm tra xem máy tính hiện đang dùng có thể cài đặt hay sử dụng Win 11 được hay không.

Cách kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 không

“Ứng dụng kiểm tra sức khoẻ PC” là một ứng dụng được cung cấp bởi Microsoft, nhằm để kiểm tra sức khoẻ máy tính, đồng thời cũng dùng để kiểm tra xem máy tính của bạn có thể cài đặt Win 11 hay không.

Để có thể bắt đầu quá trình kiểm tra, bạn tải xuống phần mềm này tại đây: Phần mềm kiểm tra sức khoẻ PC

Sau khi cài đặt, bạn khởi chạy phần mềm lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: tích vào ô “I accept…” và nhấn Install

win11 1

Bước 2: chờ đợi quá trình cài đặt hoàn tất

win11 2

Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn nhấn vào nút Finish để mở chương trình

win11 3

Bước 4: Bạn nhấn vào nút Check now màu xanh dương để tiến hành kiểm tra

win11 4

Windows 11 (Win 11)

Và đây là kết quả sau khi kiểm tra, máy mình không đủ điều kiện chắc là do chưa bật chế độ TPM/fTPM. Nếu máy bạn kiểm tra mà bị kết quả như hình trên, hãy thử bật TPM/fTPM và kiểm tra lại.

Tuy nhiên, hiện tại Win 11 chưa ra bản chính thức (bản Stable) mà chỉ ở bản dựng (Dev), nếu bạn muốn cài đặt và dùng thử Win 11, hãy tham gia chương trình Windows Insiders (trong phần Update của Win 10 hiện tại). Nhưng, các bản dựng rất không ổn định và thường xuyên lỗi, do đó bạn cần phải thực sự cân nhắc trước khi thực hiện việc này.

Cấu hình Win 11

Nếu bạn muốn kiểm tra máy tính có thể cài được Win 11 hay không một cách thủ công, thì dưới đây là cấu hình tối thiểu của nó:

  • Processor: 1 gigahertz (GHz) or faster with 2 or more cores on a compatible 64-bit processor or System on a Chip (SoC)
  • Memory: 4 GB RAM
  • Storage: 64 GB or larger storage device
  • System firmware: UEFI, Secure Boot capable
  • TPM: Trusted Platform Module (TPM) version 2.0
  • Graphics card: DirectX 12 compatible graphics / WDDM 2.x
  • Display: > 9″ with HD Resolution (720p)
  • Internet connection: Microsoft account and internet connectivity required for setup for Windows 11 Home

Đừng quá thất vọng nếu máy bạn không cài được Win 11, vì không chỉ bạn mà rất nhiều người dùng gặp tình trạng này. Hiện Microsoft vẫn còn hỗ trợ cập nhật Win 10 nên chúng ta cứ yên tâm.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +