10 công cụ giải mã Ransomware tuyệt nhất

Ransomware là phần mềm cực kỳ nguy hiểm, nếu máy tính bị nhiễm loại mã độc này, nó sẽ mã hoá toàn bộ tài liệu của bạn nằm trên máy. Vì vậy bài viết này mình chia sẻ với bạn 10 công cụ giải mã ransomware tuyệt nhất có thể bạn chưa biết.

Ransomware là gì?

Là một loại phần mềm độc hại mã hoá tài liệu của bạn và chặn bạn truy cập vào hệ thống cho đến khi trả tiền chuộc. Về cơ bản, khoản tiền chuộc cần thiết được yêu cầu dưới dạng tiền điện tử ảo như Ether hoặc Bitcoins.

Lý do tại sao cần công cụ giải mã Ransomware

Wannacry – loại ransomware nổi tiếng vì mức độ gây hại của nó vào năm 2017

Vào năm 2017, chúng ta đã chứng kiến ​​một cuộc tấn công mạng quy mô lớn bởi WannaCry Ransomware. WannaCry là một trong những Ransomware nguy hiểm nhất của thế giới. Nó ​​đã lây nhiễm cho hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia, thiệt hại không thể nào kể siết được.

Do đó, các công cụ Giải mã Ransomware về cơ bản là một loại chương trình có thể giải mã các tệp hoặc dữ liệu được mã hóa bởi Ransomware. Vì vậy, nếu bạn là nạn nhân của Ransomware, thì ở đây mình liệt kê một số công cụ miễn phí tốt nhất để giải mã tài liệu bị mã hóa của bạn.

Lưu ý: nếu loại Ransomware đó quá mới mẻ thì có thể các công cụ này sẽ không hoạt động được.

10 công cụ giải mã Ransomware miễn phí

Và trước khi bạn sử dụng các công cụ này, hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng phần mềm diệt virus để loại bỏ mã độc khỏi máy tính trước đã.

1. Kaspersky Rakhni Decryptor

Kaspersky Rakhni Decryptor

Tính đến thời điểm hiện tại, Kaspersky Rakhni Decryptor là một trong những công cụ giải mã ransomware hiệu quả dành cho hệ điều hành Windows. Kaspersky Rakhni Decryptor có thể giải mã các tệp được mã hóa bởi Ransomware nổi tiếng và mới nhất như Aura, Rakhni, Autoit, Rotor, Plextor, Lamer, Chimera, v.v.

2. Trend Micro Lock Screen Ransomware Tool

Trend Micro Lock Screen Ransomware Tool

Có hai loại Ransomware, một loại khóa màn hình và hạn chế người dùng truy cập vào máy tính, và một loại khác là mã hoá, mã hóa tệp để chặn người dùng truy cập tệp của họ. Vì vậy, Trend Micro Lock Screen Ransomware Tool dùng để loại bỏ lớp màn hình khoá đó.

3. Avast anti-ransomware tools

Avast anti ransomware tools

Không giống như các công cụ giải mã ransomware khác, công cụ anti-ransomware của Avast chỉ dành cho một loại Ransomware nhất định. Điều khiến tính năng chống ransomware của Avast hiệu quả hơn là nó đi kèm với một trình quét virus, hoạt động theo thời gian thực để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại và ransomware.

4. BitDefender Anti-ransomware

BitDefender Anti ransomware

Đây không thực sự là một công cụ giải mã ransomware, nhưng nó hoạt động như một lá chắn bảo vệ máy tính bạn khỏi ransomware. Điều tuyệt vời là BitDefender Anti-ransomware có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi CTB-locker, Petya, Locky và TeslaCrypt ransomware.

5. Emsisoft Ransomware Decryption Tools

Emsisoft Ransomware Decryption Tools

Đây là một trong những phần mềm giải mã ransomware được đánh giá cao nhất trên Windows. Công cụ này tương đối mạnh mẽ và nó chưa bao giờ thất bại trong việc giải mã các tệp được mã hóa bởi Ransomware nổi tiếng. Nó có thể dễ dàng giải mã các tệp được mã hóa bởi Apocalypse, Xorist, Stampado và BadBlock Ransomware.

6. McAfee Ransomware Recover

McAfee Ransomware Recover

McAfee Ransomware Recover là một công cụ giải mã Ransomware khác được sử dụng trên hệ điều hành Windows. McAfee Ransomware Recover có thể mở khóa các tệp, phần mềm, cơ sở dữ liệu và bất kỳ tệp nào khác được mã hóa bởi Ransomware.

7. AVG Ransomware Decryption Tools

AVG Ransomware Decryption Tools

AVG Ransomware Decryption Tools là một công cụ giải mã Ransomware khác có thể giúp bạn giải mã các tệp được mã hóa bởi Ransomware. Tuy nhiên, nó chỉ có thể giải mã các tệp được mã hóa bởi Apocalypse, BadBlock, Bart, Crypt888, Legion, SZFLocker, TeslaCrypt Ransomware.

8. Quickheal Ransomware Decryption Tool

Quickheal Ransomware Decryption Tool

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình giải mã Ransomware đáng tin cậy và hiệu quả cho Windows 10, thì bạn cần dùng thử công cụ Giải mã Ransomware Quickheal. Công cụ này có đủ khả năng để giải mã các tệp được mã hóa bởi các Ransomware nổi tiếng như Troldesh, Cryptxxx, Ninja Ransomware, ODC, LeChiffre, v.v.

9. Symantec Endpoint Protection

Symantec Endpoint Protection

Với Symantec Endpoint Protection, bạn có thể dễ dàng tránh xa Ransomware và các cuộc tấn công bất ngờ với sự kết hợp của các công nghệ endpoint quan trọng và không có chữ ký xác thực. Không chỉ vậy, Symantec Endpoint Protection còn có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công zero-day.

10. 360 Ransomware Decryption Tool

360 Ransomware Decryption Tool

Là công cụ có khả năng tính toán và tạo key giải mã. Sau khi xuất key giải mã, người dùng chỉ cần nhập key giải mã này vào cửa sổ Ransomware để mở khoá máy tính của mình. 360 Ransomware Decryption Tool ban đầu được sử dụng để đối phó với Petya ransomware, ngoài ra thì nó cũng có thể tạo key giải mã của các Ransomware khác.

Tóm lại

Qua bài này, mình đã tóm lược lại 10 công cụ tốt nhất để giúp bạn giải mã các tài liệu bị mã hoá do phần mềm độc hại Ransomware gây ra. Tuy vậy, những công cụ này đôi khi không hữu dụng đối với các Ransomware quá mới (vì cần thời gian để cập nhật cách thức giải mã Ransomware đời mới).

Do đó, bạn cần phải luôn luôn cảnh giác, không tải các tài liệu không rõ nguồn gốc từ Internet về máy để hạn chế tối đa việc bị dính virus nhé!

Nếu bạn có góp ý hay ý kiến thì truy cập tại đây: Liên hệ

Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hiện website này đang ở trạng thái lưu trữ, có thể bạn sẽ thấy một số nội dung không được định dạng đúng cách, sẽ không có bài viết nào mới ở trên website này nữa.Tại sao tôi nhận được thông báo này?
+ +